Giới thiệu toàn bộ các dòng bo mạch chủ Gigabyte chipset Z97/H97 mới nhất

Những ngày đầu tháng 5, chúng ta đã được chứng kiến các dòng sản phẩm Mainboard của các hãng trên nền chipset Series 9 ra mắt. Gigabyte, một trong những nhà sản xuất bo mạch và card đồ họa hàng đầu thế giới cũng không ngoại lệ khi cho ra mắt các sản phẩm Mainboard mới của hãng. Chúng ta sẽ được thấy 32 sản phẩm được ra mắt trong tổng số 37 sản phẩm mà Gigabyte sẽ công bố trong năm nay ( 5 sản phẩm còn lại đang trong vòng bí mật ).

Sự thay đổi lớn nhất của các dòng bo mạch chủ Gigabyte đó chính là sự xuất hiện của 4 dòng bo mạch chủ khác nhau, trong số đó là của 2 dòng bo mạch chủ trước đó ( một dòng đổi tên ) và 2 dòng bo mạch chủ hoàn toàn mới. Bạn tò mò về các thay đổi đáng kể trong những dòng trên ? Hãy đọc để tìm hiểu. Thậm chí nếu bạn không có kế hoạch nâng cấp trong tương lai gần, bạn cũng nên tìm hiểu và thấy những khái niệm mới nhất, những tính năng – công nghệ - sự đổi mới trên các dòng bo mạch chủ của Gigabyte, nó thực sự là một điểm sáng trong ngành công nghiệp sản xuất phần cứng máy tính,.

 

G1 Gaming Series Motherboard

 

Đầu tiên hãy cùng ngắm qua G1.Killer, nhân tố chính trong dòng G1 Gaming mới. Biệt danh Killer được Gigabyte đặt ra mang một chút màu sắc bạo lực, nó gây cho người dùng cảm giác lẫn lộn giữa việc yêu mến và căm ghét trong cùng một thời điểm. Đây không chỉ đơn thuần là việc thay đổi tên gọi mà đó thực sự là một quá trình lột xác.

Không giống như bản cũ cho thẩm mỹ bắt mắt với đạn, súng và hộp sọ trên tông màu sắc xanh màu thì sản phẩm mới được trang trí tinh tế và thông dụng hơn trên bề mặt kim loại với 2 màu chính là đen và đỏ. Đây không phải là một lựa chọn gây tranh cãi mà đây là cách mà Gigabyte kết hợp hài hòa với thiết kế của ASUS’ Republic of Gamers (RoG) và MSI’s Gaming motherboard series đem lại hiệu quả thẩm mĩ cao hơn.

Tại thời điểm này, chúng ta có thể liệt kê ra các mẫu G1 Gaming như sau:

 

 • Z97X-Gaming G1 WIFI BK
 • Z97X-Gaming G1
 • Z97X-Gaming GT
 • G1.Sniper Z97
 • Z97X-Gaming 7
 • Z97N-Gaming 5
 • Z97X-Gaming 5
 • Z97MX-Gaming 5
 • Z97X-Gaming 3
 • H97 Gaming 3

 

Dưới đây là 5 mẫu tiêu biểu được chọn ra nhằm phân tích rõ ràng hơn.

 

Z97X-Gaming G1 WIFI

 

 

 

The Z97X-Gaming WIFI được coi là flagship của dòng G1 Gaming mới và tính đến thời điểm này đây là sản phẩm đặc trưng nhất mà Gigabyte đã phát hành.. Điều nổi bật và thu hút nhất của sản phẩm chính là tên của thương hiệu trên nền đỏ đen. Mặc dù màu nền của nhãn hiệu có vẻ trầm hơn so với các phiên bản trước nhưng thực sự nó đã tạo nên một hình ảnh đẹp hơn hẳn, nếu như bạn thực sự quan tâm đến thẩm mĩ tổng thể trên toàn bộ bo mạch chủ.

Như bạn có thể nhìn thấy trên bộ tản nhiệt PCH, Gigabyte đã ghi nhận những logo trên sản phẩm của mình mà trước đây chúng chỉ được xuất hiện trên các card đồ họa. Đây là một phần trong chiến lược thay đổi thương hiệu, thoát khỏi sự gò bó trong hình ảnh quân đội như trước đây của hãng. Một điều thu hút nữa của sản phẩm đó là hai ren G1/4 được thiết kế vừa vặn trên bộ tản nhiệt MOSFET. Dòng sản phẩm này có sự xuất hiện của water-cooling trên bo mạch chủ. Gigabyte đã rất khôn khéo khi để mở việc lắp đặt bộ phận trên cho khách hàng. Khách hàng có thể tự quyết định kích cỡ của các Barb fitting dựa trên nhu cầu của chính mình.

Một trong những phần chủ đạo của sản phẩm là Chipset PLX hỗ trợ tới 4-Way SLI and 4-Way CrossFire. PCIEx hỗ trợ tới 16 lane PCI-E đến vi xử lý, cho phép bo mạch chủ có thể chạy 4 VGA ở băng thông x8/x8/x8/x8/x8 và băng thông x16/x16 khi chạy 2 VGA cùng lúc.

Điểm bất lợi của PLX chip đó là nhiệt lượng tỏa ra rất nhiều và độ trễ tăng cao trên toàn bộ hệ thống xử lý đồ họa. Do việc hoạt động của PCI-E power yêu cầu một nguồn năng lượng lớn nên SATA được kết nối với nguồn tại phía bên phải của bo mạch chính.

 

 

 

Quan sát bề mặt trên của toàn bộ kết nối, mẫu sản phẩm cao cấp này có cấu tạo từ 10 cổng SATA 6Gb/s hoặc 8 cổng kết hợp với cổng SATA Express 10Gb/s. Lý do cho sự cắt giảm này là kết nối SATA Express yêu cầu 2 cổng SATA loại mới với kích thước nhỏ hơn ( phóng to hình để xem ). Điều đáng ngạc nhiên ở đây là sản phẩm hàng đầu này không hỗ trợ khe cắm M.2 dù dễ nhận thấy trên PCB là không có chỗ nào chứa khe cắm đó. Bo mạch chủ này cấu tạo từ 2 gigabyte LAN ports. 1 cổng xuất phát từ bộ điều khiển Killer E2200 gaming, cổng còn lại kết nối từ Intel. Sản phẩm này cũng có kết nối Wireless dưới hình thức dual-band 802.11ac – albeit it 867mbps form – and Bluetooth 4.0.

Khi được thiết kế với mục đích dành riêng cho các game thủ, Gigabyte đặc biệt chú trọng đến chất lượng âm thanh mà sản phẩm có thể đưa đến người sử dụng. Sản phẩm được tích hợp bộ xử lý âm thanh dựa trên bộ vi xử lý Creative SoundCore 3D quad-core audio. Bộ xử lý âm thanh này sẽ hỗ trợ toàn bộ các công cụ và tiện ích âm thanh từ Creative

Dành cho những cá nhân có nhu cầu riêng về âm thanh ngoài những lúc chơi game, GIGA đã thiết kế bo mạch chủ này với việc hỗ trợ công nghệ AMP-UP Audio và đi tiên phong trong lĩnh vực âm thanh khi có thể cho phép thay thế chip OP-AMP cùng GAIN switches cho phép người sử dụng tận dụng tối đa hiệu năng của headphone. Chất lượng điện phân tuyệt vời của tụ Nichicon MUSE ES audio đảm bảo cho việc truyền tải điện đến các linh kiện khác một cách trơn tru.

DAC-UP USB đã phổ biến trên t hị trường, với nhiều dòng Mainboard của Gigabyte cũng không ngoại lệ khi được trang bị cổng này.. Hai cổng này được đặt ở vị trí biệt lập với phần còn lại của bo mạch chủ để giảm bớt tiếng ồn phát ra phía ngoài của USB DAC.

Các giắc cắm âm thanh đều được mạ vàng, việc cải thiện này giúp tăng hiệu quả truyền dẫn âm thanh hơn việc ngăn cản các yếu tố làm mờ tín hiệu qua các cổng trong những môi trường nhất định, chính điều này nguồn gốc của một loạt âm thanh hỗn tạp khi bạn bắt đầu cắm tai nghe của mình vào cổng âm thanh. Cuối cùng là thành phần tách âm thanh trên PCB, giúp tách riêng và bảo vệ các hệ thống âm thanh tương tự có thể bị ảnh hưởng dưới những tác động nhất định từ vô số các thành phần khác của bo mạch chủ. Đây chính là mô hình thiết kế tối ưu, bạn sẽ thấy nó trên hầu hết các loại bo mạch chủ ở thế hệ mới.

Về cơ bản, đây chính là bo mạch chủ đáng để mua nếu bạn đã sẵn sàng sở hữu nó và không hề thích thỏa hiệp. Tuy nhiên phải nói rằng với những gì bạn thấy tiếp sau đây thì Gaming GT thực sự tốt hơn bạn tưởng.

 

 

Z97X-Gaming GT

 

 

Cũng giống như người anh của mình, Z97X-Gaming GT có tính năng hỗ trợ 4-way graphics nhờ PLX chip. Trong bo mạch chủ này, chip PLX được đặt dưới tản nhiệt cho NB, do đó một mặt nó được làm mát nhờ bộ tản nhiệt nhưng mặt khác nó lại làm nóng MOSFET. Nhân nói về chuyện này, bộ tản nhiệt cho MOSFET được thiết kế khác hẳn bởi nó được hỗ trợ thay thế bằng bộ phận làm mát bằng nước.

 

 

 

Trong các kết nối kể trên, Gaming GT có kết nối với ít nhất 2 cổng SATA và chỉ hỗ trợ một cổng Lan Gigabyte, tuy nhiên bộ điều khiển Killer E2200 LAN vẫn được giữ lại. Kết nối Wifi và Bluetooth đều được rút gọn trong mẫu này. Sản phẩm này cũng không giữ phần mềm được kiến tạo từ giải pháp Creative Audio tuy nhiên vẫn được tích hợp tính năng Realtek ALC1150 CODEC để sử dụng công cụ SoundBlaster audio trên phần mềm của sản phẩm. Nhà sản xuất cũng đã sử dụng tụ lower – end audio cho hệ thống audio của mình. Nhìn chung, với giá đề xuất thì đây là một lựa chọn vô cùng hấp dẫn cho những cá nhân không cần thêm bộ kết nối không dây hoặc có dây và họ chấp nhận giải pháp âm thanh bên ngoài ( ví dụ như USB DAC)

 

 

Z97X-Gaming 7

 


Tiếp sau đây là các mẫu sản phẩm chính thuộc dòng Gaming Series với những lựa chọn hấp dẫn cho những người dùng chủ đạo , không cần hỗ trợ từ 3-4 thẻ đồ họa. Giống như khoản tiền hoa hồng, mô hình trên cung cấp M2 slot hứa hẹn một thế hệ sản phẩm với hiệu suất lưu trữ cao.

Mẫu Gaming 7 là một ví dụ điển hình cho những ưu việt dành riêng cho Gaming GT, lưu ý rằng chúng tôi chỉ nói đến những thành phần được bổ sung và giản bớt như trên.

 

 

 


Gaming 5 cũng có nhiều nét tương đồng với những dòng cao cấp kể trên, tuy nhiên OC Touch panel không xuất hiện ở phía góc trên bên phải của bo mạch chủ - nơi diễn ra quá trình theo dõi thời gian thực khi thực hiện theo dõi nhiệt độ/ voltage khi ép xung trên các sản phẩm Gaming Series.. Tất cả các mẫu sản phẩm đều có một thiết kế tương tự với PCH heatsink và logo.

 

 

Z97X-Gaming 3

 

 

 

Mô hình Gaming 3 được cài đặt một hệ thống. Hệ thống này ngăn cản người dùng quan sát chi tiết hơn với sản phẩm. Tuy nhiên, ngay ở cái nhìn đầu tiên, bạn có thể thấy rằng nó rất giống Gaming 5 với một bộ tản nhiệt MOSFET thiết kế vô cùng đơn giản, phù hợp trong việc sử dụng cùng Z97X-SLI trong dòng Ultra Durable Series.

 

 

SuperOverClocking Series Motherboards

 

 

Z97X-SOC Force

 

 

Gigabyte đã giới thiệu dòng bo mạch chủ dành riêng cho ép xung đầu tiên vào năm 2011 đó là X58A-OC, các dòng Overclocking Series được đánh giá rất cao và Gigabyte đã tiến hành đổi tên dòng OC thành SOC tức Super OverClocking, đây là sự đổi tên không mới mẻ khi mà ý định của Gigabyte cho phù hợp với tên dòng SOC của VGA. Đây là một sự kết thúc của những thay đổi và điều hấp dẫn ở đây là sự phối màu da cam trên nền đem nhám, cũng như các tính năng ép xung tuyệt vời nhất trên bo mạch chủ.

 

 

Sản phẩm SOC Force sử dụng 8 phase cấp nguồn Digital cho CPU, cho phép kiểm soát và điều chỉnh Frequency/Phase/Voltage thông qua bộ điều khiển International Rectifier PWM. Khu vực socket CPU khá trống trải vì thế nó sẽ không có vấn đề gì khi thiết lập tản nhiệt để ép xung bằng LN2 hoặc Water Cooling.
Đặc điểm chung của các dòng OC / SOC đó chính là có trang bị OC Touch Panel, đây là một trong những tính năng tốt nhất được trang bị trên các bo mạch chủ này.. OC Touch không chỉ cho phép người dùng tự điều chỉnh hệ số nhân CPU và BCLK trong thời gian thực thông qua các nút chuyên dụng, mà nhờ nút Gear người dùng có thể thay đổi sự gia tăng của BCLK một cách chính xác.

The OC Trigger Switch nằm ở hàng dưới cùng cho phép người dùng chuyển đổi tốc độ nhanh hay chậm, với điều này bạn có thể chạy một chương trình benchmark với setting cao nhất và ngay lập tức quay trở lại chế độ an toàn khi thực hiện chụp chụp ảnh màn hình. Bên cạnh đó là các 11 điểm điện áp : vdimm, Vpchv, VSA, Vaxg, Vioa, Viod, Vring, Vpchio, Vddrvtt, Vcore và Vrin. Tất cả các điểm đều là điểm siolder cho các phép đo nhanh chóng cũng như kết nối mà bạn có thể sử dụng dễ dàng với một đồng hồ đo điện áp vạn năng

Chức năng mới OC DIMM Swith cho phép tắt Ocer tắt individual memory channels. OC PCIe Switch cho phép Ocer có thể tắt/mở các khe PCIe trên bo mạch mà không cần phải tháo gỡ card.

OC Connect thực chất là 2 cổng USB nằm ở mép cạnh của bo mạch chủ đối diện với người ép xung để giúp dễ dàng lưu dữ liệu, nạp BIOS hoặc cài đặt phần mềm trên một benchtable. Thiết kế dành cho ép xung chuyên nghiệp hoặc thử nghiệm hệ thống trước khi lắp vào thùng máy, OC Connect giúp thuận tiên hơn so với các cổng nằm phía sau bo mạch.

Về cơ bản, OC Touch Panel là một tính năng ấn tượng ở một vài Model Mainboard của Gigabyte và chúng tôi mong muốn được thử nghiệm rộng rãi.

Một sự đổi mới thú vị được tìm thấy trên các mô hình SOC mới là khe cắm bộ nhớ có bề mặt được gắn kết, đó là một sự thay đổi dễ nhận biết khi bạn lật các bo mạch chủ trên. . GIGABYTE cho rằng thiết kế mới này sẽ giúp cải thiện bộ nhớ khi ép xung ở mức cao nhất.

 

 


Là một sản phẩm duy nhất dành riêng cho mục đích ép xung, nên những tính năng khác mà không quá mức hữu dụng sẽ được Gigabyte loại bỏ. Ở đây chúng ta thấy, phần kết nối của SOC Force có phần hạn chế, nhưng đó không phải là một vấn đề to tát. SOC Force trnag bị 6 cổng Sata III, nhưng nếu bạn sử dụng cổng Sata Express thì lúc này bị gọt xuống 4 cổng SATA III, với số lượng này vẫn quá đủ cho những người chủ yếu tập trung vào hiệu năng CPU và các tác vụ benchmark 3D.

SOC Force không hỗ trợ 4 Way Crossfire và chỉ hỗ trợ 2- Way SLI. Lý do cho điều này là Gigabyte muốn tập trung vào hiệu năng một cách tốt nhất mà không phải trang bị một Chipset PLX do độ trễ tăng lên. Kết quả là trong 4 Way được cấu hình để chạy thì chỉ chạy ở mức băng thông x4/x4/x4/x4, không đáp ứng được yêu cầu của NVIDIA's 4-Way SLI certification. Thực tế mà nói, đây là PCI Ex 4 Gen 3 nên thực sự không có vấn đề gì về nghẽn cổ chai băng thông. Còn nếu ai đó cần tới 4 way SLI, thì đơn giản hãy nghĩ tới sản phẩm G1 Gaming như đã nói ở trên.

 


Z97X-SOC

 


Điểm khác biệt của SOC so với SOC Force chính là SOC chỉ sử dụng 4 phase CPU thay vì 8 phase như SOC Force, điều này quả thực là một sự hạn chế của Z97X-SOC so với các dòng sản phẩm OC/SOC trước đó . Tuy nhiên, các tính năng khác về cơ bản vẫn giữ lại, điều này không làm hạn chế các vấn đề tinh chỉnh ép xung.

 

 

Black Edition Series Motherboards

 

 

Nếu biệt danh Black Edition gợi cho người dùng nghĩ ngay đến một mẫu sản phẩm tuyệt đỉnh với một thiết kế hoàn chỉnh, hiệu suất vượt trội thì trên thực tế nó còn nhiều điểm thú vị hơn bạn tưởng. Dòng Black Edition của Gigabyte được nhấn mạnh về độ tin cậy thông qua quá trình thử nghiệm với quy mô lớn và nghiêm ngặt nhất từ trước đến nay trong ngành công nghiệp chế tạo bo mạch chủ cũng như trong định hướng phần mềm máy tính cho người dùng mà ngay cả người viết bài này cũng chưa thể hình dung được.

Trong khi bo mạch chủ được kiểm tra kĩ càng ở tất cả các khâu trong quá trình sản xuất thì sản phẩm cuối cùng không cần thiết phải kiểm tra kỹ lưỡng trước khi xuất ra khỏi nhà máy. Với cải tiến mới này, mỗi mô hình Black Edition sẽ được thử nghiệm trong vòng 168 giờ, liên tục 7 ngày trong tuần và chạy LiteCoin trên cả CPU và GPU. Với kế hoạch sản xuất 3000 bo mạch chủ trên 1 tuần, công tác hậu cần cho số lượng hàng trên quả thật là vô cùng ấn tượng. Đó là cả một chuỗi 3000 bộ vi xử lý, 3000 cạc đồ họa, 3000 bộ nhớ DDR3... Nói đến đây mới nhớ ra là 3000 cạc đồ họa được sử dụng trong Black Edition đã được kiểm tra đồng thời với các bo mạch chủ. Trong tương lai chúng ta thậm chí có thể thấy được cả Black Edition combo pack. Gigabyte đã đầu tư hơn 1 triệu đô để trang bị cho xưởng sản xuất Nanping của họ như một ngôi nhà, nơi khiến cho hoạt động cho hoạt động sản xuất cho 3000 hệ thống trơn tru nhất.

Vậy lý do ở đây là gì ? Dành cho người mới dùng, việc mua một con Black Edition đồng nghĩa với việc bạn được đảm bảo sẽ không vớ phải một con Mainboard có biệt danh Dead-on-Arrival (DOA) và những gì bạn nhận được hoàn toàn giống như những gì nhà sản xuất đã thông báo. Đây quả là một lựa chọn tuyệt vời, đặc biệt với mức giá chỉ cao hơn khoảng 10$ so với sản phẩm cùng cấp. Tại Bắc Mĩ, mẫu Black Edition có thời hạn bảo hành là 5 năm..

Có thể trong cái nhìn đầu tiên bạn chưa nhận ra nhưng thực sự là Z97X-Gaming G1 WIFI trong phần giới thiệu G1 Gaming chính là một mẫu của Black Edition, theo như đúng thiết kế của Z97X-Gaming G1 WIFI-BK. Bên dưới đây là Z97X-UD5H-BK thuộc phân khúc thấp hơn một chút so với Z97X-UD3H-BK.

 

 

Z97X-UD5H-BK

  

Bên cạnh việc kiểm tra vô cùng kĩ lưỡng và chế độ bảo hành lâu dài, mẫu sản phẩm Z97X-UD5H-BK xuất hiện qua ngoại hình khác biệt với 2 nền đen và vàng dịu nhẹ so với mẫu "Ultra Durable" Z97X-UD5H thông thường. Bên cạnh đó, có rất nhiều thông số kỹ thuật khác mà dòng Ultra Durable sẽ đem đến cho bạn trong phần tiếp theo.

 

Ultra Durable Series Motherboards

 

Dòng Ultra Durable Series hiển nhiên là dòng sản phẩm chính mang lại nguồn thu chủ yếu cho Gigabyte do vậy đây là dòng có nhiều mã sản phẩm hơn tất cả các dòng còn lại. Chúng hội tụ đủ tất cả những gì mà bạn mong đợi về giá và tính năng.

Điểm thu hút đầu tiên là một chút thay đổi về sự phối hợp màu sắc. PCB vẫn được giữ màu chủ đạo là đen mờ nhưng tăng lượng vàng trên bộ tản nhiệt so với Z87X-UD5H năm ngoái. Việc bổ sung new UEFI Dual BIOS giúp tận dụng tối đa khả năng của ROM chips, bằng chứng là Gigabyte đã bổ sung cho thế hệ máy mới bộ hỗ trợ lên tới 19ngôn ngữ, điều khiển chuột mượt mà hơn và cải thiện việc điều hướng thông qua các phím tắt.

Một điều quan trọng hơn nữa là Giga đã trang bị giao diện cơ bản mới cho các biểu tượng của các chương trình cùng với chức năng mới Smart Tweak Mode giúp người dùng tùy chỉnh hiệu suất và ép xung với BIOS nhanh chóng và không cần khởi động lại máy. Chức năng Legacy/Advanced BIOS mode vẫn được giữ lại vậy nên cũng giống như những thế hệ trước, bạn hoàn toàn có thể tự tay điều chỉnh các thiết lập mà bạn cho là cần.

Dựa trên các mẫu mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên, tất cả dòng Ultra Durable Series đều hỗ trợ chuẩn kết nối M.2 và SATA Express. Hai con chip điều khiển Killer E2200 & Intel GbE LAN được đề cao trong dòng sản phẩm này. Bạn có thể tìm thấy ở một số mẫu cả 2 con chip trên, một số lại chỉ dùng Killer gaming, số còn lại có độ tương thích cao với Intel NIC . Bạn cũng có thể tìm thấy 6 Smart Fan 4-pin PWM trên mẫu Ultra Durable.

Những phần mềm tiện ích, thông minh được trung tâm phát triển ứng dụng của Gigabyte làm mới lại và đây cũng chính là nơi bạn có thể tìm được toàn bộ các tiện ích mà mình mong muốn. EasyTune được chia làm 2 phần do việc điều khiển hoạt động của công cụ nói trên gây ra vấn đề về polling/DPC latency, ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ hệ thống. Chức năng điều khiển hiện đã được chuyển giao sang cho System Information Viewer . Công cụ Gigabyte Game Controller cho phép người dùng tùy chỉnh với chuột và bàn phím, nó cũng giống như Gigabyte Smart Switch - một công cụ giúp bạn chạy chương trình với Win7 cùng thanh Start Menu thay vì phải dùng Win8.

 

Vào thời điểm này, chúng tôi cung cấp các mẫu sau:

 • Z97X-UD7 TH
 • Z97X-UD5H
 • Z97X-UD3H
 • Z97N-WIFI
 • Z97X-SLI
 • Z97X-D3H
 • Z97-HD3

 


Z97X-UD5H

 


Mô hình này là sản phẩm cao cấp đứng vị trí thứ hai trong Ultra Durable Series, chỉ đứng sau Gigabyte Z97X-UD7 TH ( sản phẩm này chúng tôi không đề cập trong bài). Sản phẩm này là một trong số ít những sản phẩm có tập hợp các nút bấm Quick Buttons thân thiện với người dùng tại ví trí phía trên bên phải của bo mạch chủ, bao gồm các nút Power và Reset, nút Clear CMOS,, Dual BIOS DIP Switch và Voltage read points. Mặc dù đây không phải là ưu thế khi bán hàng cho đại đa số các khách hàng, nhưng trong khi thử nghiệm thì nó là yếu tố được ưa thích khi chạy trên toàn hệ thống.

 

UD5H đi kèm với 12-phase power design , nhiều hơn so với bất kì mẫu 9-Series tuy nhiên các thành phần của MOSFETs lại không hề phức tạp như các mẫu G1 Gaming or SOC. Hỗ trợ đa card đồ họa với khả năng hỗ trợ 2-Way CrossFire và 2-Way SLI. Có tất cả là 8 cổng SATA 6Gb/s, hỗ trợ thêm SATA Express( khi cần 2 cổng SATA chính ) cũng như cổng M.2. Mẫu sản phẩm có trang bị 2 cổng điều khiển LAN Gigabit cho cả Killer E2200 và Intel I217V trong khi hệ thống Audio được hỗ trợ thông qua Realtek ALC1150 CODEC.

 

 

Z97X-UD3H

 

 

 

UD3H có vẻ ngoài rất giống với người anh em thuộc dòng cao cấp nhưng lại không có các nút chức năng, chỉ hỗ trợ 4 phase CPU, hai SATA 6Gb/s , Killer E2200 NIC thì lại được thay thế bằng Intel. Về các bộ phận khác thì không có sự khác biệt , kể cả PCB tách riêng audio circuitry ra khỏi các linh kiện còn lại của sản phẩm.

 

 

Z97X-SLI

  

Thoạt nhìn có vẻ Z97X-SLI giống với Z97X-Gaming 3 nhưng thực chất mãu sản phẩm này đã có sự cắt giảm trong thiết kế của CPU chỉ còn có 4 phases. Theo cái nhìn tích cực thì đây là mẫu sản phẩm duy nhất có 2 cổng SATA Express. Khi kết hợp cùng với M.2 slot, sản phẩm sẽ đạt được mức hiệu suất lưu trữ lớn. Cổng đơn LAN gigabit được cung cấp thông qua Intel I217V GbE NIC, trong khi audio được hỗ trợ bởi RealTek ALC1150 CODEC. Ở mặt sau bo mạch chủ, chúng ta có thể thấy không gian thừa phía sau của I/O panel còn lại rất ít. Tuy nhiên thiếu sót duy nhất ở đây là cổng xuất optical audio và DisplayPort.

 

 

Z97N-WIFI

 

 

 Bạn hoàn toàn có thể coi Z97N-WIFI là một Mini-ITX motherboard và mặc dù nó không có kết nối tốc độ cao như đàn anh nhưng nó vẫn thể hiện đủ các tính năng cần có. Mẫu sản phẩm này đi kèm với 6 cổng SATA 6Gb/s. SATA Express and M.2 bị loại bỏ hoàn toàn trong mẫu sản phẩm này. Tuy nhiên đi kèm với sản phẩm này là bộ kết nối không dây dual-band Wi-Fi 802.11ac 867Mbps and Bluetooth 4.0. Phía sau I/O panel chính là DisplayPort, DVI, and HDMI video outputs hỗ trợ quá trình hoạt động của HTPC or PC gaming.

 

 

H97N-WIFI

 


 

Tính năng của H97N-WIFI tương tự với Z97N-WIFI dù cho nó chỉ là H-class chipset, hỗ trợ cho Intel Small Business Advantage (Intel SBA)

 

 

KẾT LUẬN

 

 

Có thể đưa ra kết luận cuối cùng là: các bo mạch chủ mới này thực sự hấp dẫn với người dùng khi họ chuyển máy từ hệ cũ lên, tuy nhiên cái thực sự mà người dùng cần ở modern mới này là gì? Như bạn thấy rõ ở đây có sự gia tăng rõ ràng trong hiệu suất kết nối lưu trữ do vậy sự xuất hiện vô cùng hấp dẫn của chip Haswell cũng như các con chip Intel thế hệ thứ 5 sẽ làm hạn chế sự phát triển của Bloomfield, Sandy Bridge, hay thậm chí là Ivy Bridge. Tại thời điểm này, tôi có thể khẳng định rằng những người sở hữu Haswell/Z87 cứ yên tâm mà sử dụng phần mềm. Trong trường hợp tệ nhất, các bạn có thể nâng cấp hệ thống của mình với PCI-Express SSD nếu bạn thấy cần thiết phải tăng tốc I/O.

 

theo: thuylinh.com.vn

Bài viết khác

Bình luận

avatar
x

Review công nghệ

  Phòng bán hàng trực tuyến Địa chỉ: Tầng 3, Số 152-154 Trần Duy Hưng,
  Cầu Giấy, Hà Nội.
  Điện thoại: 1900 2164 (ext 1)
  Fax: (024) 35737347
  Email: banhangonline@phucanh.com.vn
  [Bản đồ đường đi]
  Showroom Phúc anh 15 xã đàn Địa chỉ: 15 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.
  Điện thoại: (024) 35737383
  Fax: (024) 35737347
  Email: phucanh.xadan@phucanh.com.vn
  Giờ mở cửa từ 08g15 đến 21g00
  [Bản đồ đường đi]
  showroom PHÚC ANH 152 TRẦN DUY HƯNG Địa chỉ: 152-154 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.
  Điện thoại: (024) 37545599
  Fax: (024) 35737347
  Email: phucanh.tranduyhung@phucanh.com.vn
  Giờ mở cửa từ 08g15 đến 20g30
  [Bản đồ đường đi]
  showroom PHÚC ANH 63 NGUYỄN HOÀNG Địa chỉ: 63 Nguyễn Hoàng, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
  Điện thoại: (024) 62925225
  Email: phucanh.nguyenhoang@phucanh.com.vn
  Giờ mở cửa từ 08g15 đến 21g00
  [Bản đồ đường đi]
  PHÒNG DỰ ÁN VÀ KHÁCH HÀNG DOANH NGHIỆP Địa chỉ: Tầng 4, Số 15 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.
  Điện thoại: 1900 2164 (ext 2)
  Fax: (024) 35773060
  Email: kdda@phucanh.com.vn
  [Bản đồ đường đi]
  showroom PHÚC ANH 169 THÁI HÀ Địa chỉ: 169 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.
  Điện thoại: (024) 38571919
  Fax: (024) 39365483
  Email: phucanh.thaiha@phucanh.com.vn
  Giờ mở cửa từ 08g15 đến 21g00
  [Bản đồ đường đi]
  Showroom Phúc anh 160 phạm văn đồng Địa chỉ: 160 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội.
  Điện thoại: (024) 38561616
  Email: phucanh.phamvandong@phucanh.com.vn
  Giờ mở cửa từ 08g15 đến 21g00
  showroom PHÚC ANH 150 Nguyễn Văn Cừ Địa chỉ: 150 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội.
  Điện thoại: (024) 39689966
  Email: phucanh.nguyenvancu@phucanh.com.vn
  Giờ mở cửa từ 08g15 đến 20g30
  [Bản đồ đường đi]
  PHÒNG KINH DOANH PHÂN PHỐI Địa chỉ: Số 15 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.
  Điện thoại: 0973227711
  Email: kdpp@phucanh.com.vn
  [Bản đồ đường đi]

  Copyright © 2011 Công ty TNHH Kỹ Nghệ Phúc Anh. GPKD số: 0101417128 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà nội cấp

  [x]

  banner popup quảng cáo