Những điều bạn cần biết khi chọn mua ổ cứng lưu trữ mạng NAS

Hệ thống lưu trữ mạng NAS ngày càng phổ biến và được lựa chọn nhiều nhất cho cá nhân hay doanh nghiệp. Ổ cứng lưu trữ mạng NAS cho không gian lưu trữ rộng lớn nhằm thỏa mãn những nhu cầu căn bản nhất về máy tính như duyệt web, nghe nhạc hay xem phim hay những tính năng hữu ích, nâng cao hơn. Nhưng để lựa chọn một ổ cứng lưu trữ mạng NAS phù hợp với từng nhu cầu, mục đích sử dụng bạn cần lưu ý những tiêu chí căn bản sau đây.

 

Những điều bạn cần biết khi chọn mua ổ cứng lưu trữ mạng NAS

 

Khái niệm ổ cứng lưu trữ mạng NAS?

NAS là từ viết tắt của Network Attached Storage (thiết bị lưu trữ gắn vào mạng). Ổ cứng lưu trữ mạng NAS thường được sử dụng để lưu trữ, chia sẻ file và đặc biệt là streaming các dữ liệu đa phương tiện. Sử dụng hệ thống NAS rất tiện lợi khi bạn không có ở nhà, văn phòng vẫn truy cập được dữ liệu ở nhà một cách dễ dàng.

 

Những tiêu chí khi chọn mua ổ lưu trữ mạng NAS

Dung lượng NAS
Lựa chọn dung lượng của ổ lưu trữ mạng NAS ảnh hướng rất lớn đến giá thành. Các ổ NAS dành cho cá nhân thường ít hỗ trợ ổ SATA gắn trong mà dùng ổ cứng gắn ngoài thông qua cổng USB. Một số NAS loại này có tới 4 cổng USB hỗ trợ các ổ cứng tới dung lượng cả TB. Điểm hạn chế lớn nhất khi sử dụng ổ này thường không hỗ trợ các phương thức bảo vệ dữ liệu như RAID 1 hay tăng tốc như RAID 0. Hệ thống NAS ổ cứng gắn trong hỗ trợ rất nhiều phương thức quản lý khác nhau và gần như không bị giới hạn dung lượng lưu trữ của 1 ổ cứng (tối đa 3TB/1 ổ hiện tại) thì nhiều NAS gắn ngoài USB bị giới hạn vài trăm GB hay thấp hơn trên 1 cổng.

 

Thường thì các ổ NAS đi kèm sẵn ổ cứng bên trong sẽ rẻ hơn rất nhiều. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp ngược lại, chính vì điều đó bạn hãy mua loại không ổ (disk less) và tự lắp các ổ rời vào.

 

Với các ổ cứng dành cho doanh nghiệp thì không cần phải nói đến khả năng mở rộng của chúng. Ví dụ ổ QNAP TS-212 chỉ có 1 cổng USB cho mở rộng nhưng lại hỗ trợ iSCSI để tạo các đĩa ảo nhằm nâng cao dung lượng.

Những điều bạn cần biết khi chọn mua ổ cứng lưu trữ mạng NAS

 

Chọn NAS không dây hay có dây
Các ổ lưu trữ mạng NAS mới hiện nay thường được hỗ trợ Gigibit Ethernet thay cho mạng 100Mbps trước kia. Một số NAS thậm chí còn hỗ trợ tới 2 cổng Ethernet cho Port Trunking, tính năng này sẽ dự phòng 1 cổng hỏng và ngay lập tức thay bằng cổng kia nhằm bảo đảm khả năng kết nối, ngoài ra nó cũng kết hợp 2 đường Ethernet của NAS nhằm tăng tốc độ truyền tải dữ liệu. Các thiết bị NAS hỗ trợ không dây thì ít hơn loại có dây, và bạn sẽ gặp phải một số vấn đề như độ trễ thường lớn hơn các loại dùng dây. Dù vậy thì ngày càng nhiều NAS được ra mắt với WiFi tích hợp sẵn chuẩn N hoặc các lựa chọn cho phép gắn USB WiFi vào. 

 

Sức mạnh xử lý của ổ lưu trữ mạng NAS
Các thiết bị NAS cũng có bộ nhớ RAM và vi xử lý, bộ xử lý càng nhanh, RAM càng nhiều thì NAS đó có hiệu năng càng cao. Nếu nhu cầu của bạn càng cao, thực hiện các thao tác hoạt động I/O liên tục thì nên đầu tư vào những bộ NAS dùng chip ATOM, các NAS rẻ hơn thường dùng chip Marvell. Vài NAS cho phép ta nâng cấp RAM nhưng hầu hết đều gắn chết vào mainboard.

 

Những điều bạn cần biết khi chọn mua ổ cứng lưu trữ mạng NAS

 

Hệ điều hành của ổ lưu trữ mạng NAS
Nếu bạn dùng Windows thì không phải lo lắng nhiều về điều này, hầu hết các hệ thống NAS đều hỗ trợ Windows đầy đủ. Người dùng Mac cũng không phải lo lắng quá nhiều, một số NAS hỗ trợ hệ thống sao lưu định kỳ Time Machine của Mac OSX. Những bạn dùng Linux thì nên sử dụng những bản Linux phổ biến, dù sao thì không phải NAS nào cũng hỗ trợ Linux.

 

Hệ thống sao lưu và phục hồi của NAS
NAS chỉ có giá trị chừng nào nó còn lưu giữ được dữ liệu của bạn. Các NAS cao cấp thường có những tùy chọn thiết lập RAID hay các hệ thống cảnh báo hỏng hóc ổ cứng và những vấn đề nghiêm trọng.

Việc phục hồi dữ liệu trong những trường hợp xảy ra hỏng hóc cũng là một vấn đề cần được quan tâm. Những NAS cho doanh nghiệp thường hỗ trợ tính năng trao đổi đĩa cứng nóng (hot-swap), cho phép thay đổi đĩa cứng mà không phải ngắt nguồn hay ảnh hưởng đến hiệu năng hoạt động của ổ. Một số NAS còn hỗ trợ sao lưu dữ liệu trong ổ cứng lên máy chủ đám mây, một giải pháp cực kỳ an toàn khi dữ liệu của bạn được lưu trữ ở 2 khu vực hoàn toàn tách biệt.

 

Những điều bạn cần biết khi chọn mua ổ cứng lưu trữ mạng NAS

 

Mức tiêu thụ điện của ổ lưu trữ NAS
NAS được tạo ra để tiết kiệm điện so với những hệ thống máy chủ mạng. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý các giải pháp mà nhà sản xuất cung cấp có đầy đủ không, có NAS cho phép quản lý quạt, điện năng tiêu thụ hay chỉ chạy quạt khi nhiệt độ đạt đến ngưỡng nào đó. Các NAS doanh nghiệp thậm chí còn có thể kiểm soát cả dòng điện của CPU…

 

Điều khiển từ xa của ổ lưu trữ NAS
Hiện nay đã có rất nhiều NAS hỗ trợ quản lý từ xa, chẳng hạn như các dịch vụ trên nền đám mây hay quản lý thông qua giao diện web. Tích hợp vói các dịch vụ nền đám mây là một tính năng rất quan trọng nếu bạn muốn chia sẻ dễ liệu dễ dàng hơn với bạn bè và người thân.

 

Với một số tiêu chí cơ bản trên, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn cho mình một ổ cứng lưu trữ mạng NAS phù hợp nhất cho từng mục đích và nhu cầu sử dụng.

Bài viết khác

Bình luận

avatar
x

Review công nghệ

  Phòng bán hàng trực tuyến Địa chỉ: Tầng 3, Số 152-154 Trần Duy Hưng,
  Cầu Giấy, Hà Nội.
  Điện thoại: 1900 2164 (ext 1)
  Fax: (024) 35737347
  Email: banhangonline@phucanh.com.vn
  [Bản đồ đường đi]
  Showroom Phúc anh 15 xã đàn Địa chỉ: 15 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.
  Điện thoại: (024) 35737383
  Fax: (024) 35737347
  Email: phucanh.xadan@phucanh.com.vn
  Giờ mở cửa từ 08g15 đến 21g00
  [Bản đồ đường đi]
  showroom PHÚC ANH 152 TRẦN DUY HƯNG Địa chỉ: 152-154 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.
  Điện thoại: (024) 37545599
  Fax: (024) 35737347
  Email: phucanh.tranduyhung@phucanh.com.vn
  Giờ mở cửa từ 08g15 đến 20g30
  [Bản đồ đường đi]
  showroom PHÚC ANH 63 NGUYỄN HOÀNG Địa chỉ: 63 Nguyễn Hoàng, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
  Điện thoại: (024) 62925225
  Email: phucanh.nguyenhoang@phucanh.com.vn
  Giờ mở cửa từ 08g15 đến 21g00
  [Bản đồ đường đi]
  PHÒNG DỰ ÁN VÀ KHÁCH HÀNG DOANH NGHIỆP Địa chỉ: Tầng 4, Số 15 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.
  Điện thoại: 1900 2164 (ext 2)
  Fax: (024) 35773060
  Email: kdda@phucanh.com.vn
  [Bản đồ đường đi]
  showroom PHÚC ANH 169 THÁI HÀ Địa chỉ: 169 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.
  Điện thoại: (024) 38571919
  Fax: (024) 39365483
  Email: phucanh.thaiha@phucanh.com.vn
  Giờ mở cửa từ 08g15 đến 21g00
  [Bản đồ đường đi]
  Showroom Phúc anh 160 phạm văn đồng Địa chỉ: 160 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội.
  Điện thoại: (024) 38561616
  Email: phucanh.phamvandong@phucanh.com.vn
  Giờ mở cửa từ 08g15 đến 21g00
  showroom PHÚC ANH 150 Nguyễn Văn Cừ Địa chỉ: 150 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội.
  Điện thoại: (024) 39689966
  Email: phucanh.nguyenvancu@phucanh.com.vn
  Giờ mở cửa từ 08g15 đến 20g30
  [Bản đồ đường đi]
  PHÒNG KINH DOANH PHÂN PHỐI Địa chỉ: Số 15 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.
  Điện thoại: 0973227711
  Email: kdpp@phucanh.com.vn
  [Bản đồ đường đi]

  Copyright © 2011 Công ty TNHH Kỹ Nghệ Phúc Anh. GPKD số: 0101417128 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà nội cấp

  [x]

  banner popup quảng cáo