PC chính là thiết bị giải trí phù hợp nhất để đặt trong phòng khách ở thời điểm hiện nay

PC_Phong_khach.

Apple, Microsoft, Amazon, Google, Sony, Samsung, Roku và nhiều công ty khác đã từng cố gắng tiến vào phòng khách của người tiêu dùng, và họ đều có một điểm chung: tất cả đều chưa thể mang lại một trải nghiệm nào tốt hơn so với việc gắn một chiếc máy tính vào màn hình TV. Ngày nay, một chiếc PC với cổng HDMI sẽ dễ "sống" với vai trò của một thiết bị all-in-one trong phòng khách bởi nó có khả năng phát phim Full-HD hoặc 4K, chơi các tựa game nặng với chất lượng ngay các máy console. Một chiếc PC có thể ghi lại các show truyền hình. Một chiếc PC có thể làm được tất cả những gì mà các "ứng dụng" trên những đầu set-top box có thể, và thậm chí còn làm tốt hơn. Khi ai đó phát minh ra một phương thức giải trí mới, nó cũng được mang lên máy tính đầu tiên.

Nhưng điểm mấu chốt nhất của vấn đề đó là một chiếc máy tính thì dễ sử dụng hơn bất kì đối thủ cạnh tranh nào trong phòng khách, cho dù đó là Apple TV, Google TV hay các đầu chơi HD đi nữa.

Các thiết bị giải trí hiện nay được quảng cáo là rất dễ sử dụng, nhưng thực chất chúng chỉ mang đến những giải pháp thô sơ mà thôi. Nếu bạn đã từng thử gõ chữ trên màn hình TV để tìm kiếm phim thì sẽ thấy việc này khó khăn đến cỡ nào. Bạn phải dùng chiếc remote để di chuyển con trỏ đến từng chữ cái khiến việc giải trí không còn vui và thoải mái. Những thiết bị có bàn phím đi kèm thì đỡ hơn một chút, nhưng việc sử dụng vẫn chưa thật sự trực quan và chúng chỉ đang cố gắng bắt chước lại cách nhập liệu của một chiếc PC mà thôi.

"Điểm mấu chốt nhất của vấn đề đó là một chiếc máy tính thì dễ sử dụng hơn bất kì đối thủ cạnh tranh nào trong phòng khách"

Microsoft dành nhiều triệu đô la để phát triển và quảng bá tính năng điều khiển bằng giọng nói cũng như cử chỉ cho cảm biến Kinect. Hãng tin rằng trải nghiệm thưởng thức nội dung đa phương tiện trong cách phòng khách sẽ trở nên đơn giản hơn và giải quyết vấn đề khó chịu của remote. Tuy nhiên, Microsoft lại chưa làm tốt phần việc của mình. Menu của Xbox One quá rối nên khó di chuyển bằng cách vẫn tay, còn tính năng nhận dạng giọng nói thì rất hay chạy sai app, chỉnh sai âm lượng (người dùng muốn giảm mà nó lại tăng), hoặc chuyển kênh TV.

Apple TV và Chromecast thì có một tính năng hay hơn, đó là cho phép người dùng xuất toàn bộ hình ảnh trên màn hình máy tính ra TV. Nhưng không phải như vậy là ngon, bởi vì đường truyền tín hiệu không ổn định, hình ảnh thường hay bị giật và chậm mặc dù không gian không có nhiều vật cản và router đã thuộc loại tốt với chuẩn Wi-Fi 802.11n. Tất cả sẽ làm bạn như phát điên lên.

PC_phong_khach_2.

Phải mất vài năm người ta mới nhận ra rằng việc kết nối trực tiếp một chiếc PC vào màn hình TV sẽ giải quyết được các rắc rối nói trên, sau đó dùng một con chuột và bàn phím không dây để ngồi trên ghế sofa điều khiển thiết bị. Đây là những trải nghiệm vô cùng quen thuộc bởi chúng ta đã dùng PC hằng ngày hàng giờ. Ngay cả những người bạn ghé nhà chơi cũng không gặp bất kì khó khăn gì khi sử dụng chuột và bàn phím để mở các nội dung giải trí. Họ đã biết cách làm thế nào để chạy VLC, làm sao để mở YouTube, và làm cách nào để download phim, nhạc, ảnh. Có vẻ như các công ty tỉ USD đã quên đi một sự thật rằng hàng tỉ người trên thế giới quen với việc dùng một chiếc PC hơn là các thiết bị mới của họ.

"Có vẻ như các công ty tỉ USD đã quên đi một sự thật rằng hàng tỉ người trên thế giới quen với việc dùng một chiếc PC hơn là các thiết bị mới của họ."

Đồng ý rằng việc gắn một chiếc PC vào TV vẫn còn nhiều hạn chế. Thứ nhất, bạn sẽ phải sử dụng một giao diện không được thiết kế để sử dụng trên một màn hình quá lớn. Thứ hai, chi phí mua sắm thiết bị có thể sẽ cao hơn. Cuối cùng, một chiếc máy tính quá to có thể làm phòng khách của bạn trở nên lộn xộn (may mắn là hiện nay chúng ta đã có các giải pháp PC nhỏ gọn như Mac mini, Intel NUC và sắp tới là các Steam Machine). Tuy nhiên, ít nhất là chúng ta không cảm thấy bực mình và các hoạt động giải trí có thể được tiến hành nhanh chóng, vui vẻ.

Steam_Machine_phong_khach.

Chắc chắn PC không phải là một cỗ máy thích hợp để đặt ở phòng khách trong dài hạn. Chính những thiết bị nhỏ gọn nhưng đầy đủ tiện ích mới là tương lai của hệ thống giải trí tại gia, nhưng vấn đề là các công ty phải làm sao cho người dùng dễ tiếp cận hơn với các sản phẩm dạng này. Rồi cũng sẽ đến lúc một thiết bị đầy ma thuật xuất hiện với khả năng thay đổi hoàn toàn cách người dùng truy cập nội dung đa phương tiện trong phòng khác.

"Chắc chắn PC không phải là một cỗ máy thích hợp để đặt ở phòng khách trong dài hạn"

Những thời điểm đó không phải là bây giờ, thật đáng tiếc. Hiện nay, cách tốt nhất để chơi game, xem video trực tuyến, nghe nhạc, lướt web, xem ảnh... trên chiếc TV của bạn đó là mua một chiếc PC. Có thể đó là một chiếc PC giá rẻ hoặc một cỗ máy không còn dùng nữa của các thành viên trong gia đình cũng được. Chắc chắn là nhìn bề ngoài thì hệ thống này vẫn chưa ngon, nhưng những gì chúng mang lại mới thật sự đáng giá.

 

Tham khảo: tinhte.vn

Bài viết khác

Bình luận

avatar
x

Review công nghệ

  Phòng bán hàng trực tuyến Địa chỉ: Tầng 3, Số 152-154 Trần Duy Hưng,
  Cầu Giấy, Hà Nội.
  Điện thoại: 1900 2164 (ext 1)
  Fax: (024) 35737347
  Email: banhangonline@phucanh.com.vn
  [Bản đồ đường đi]
  Showroom Phúc anh 15 xã đàn Địa chỉ: 15 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.
  Điện thoại: (024) 35737383
  Fax: (024) 35737347
  Email: phucanh.xadan@phucanh.com.vn
  Giờ mở cửa từ 08g15 đến 21g00
  [Bản đồ đường đi]
  showroom PHÚC ANH 152 TRẦN DUY HƯNG Địa chỉ: 152-154 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.
  Điện thoại: (024) 37545599
  Fax: (024) 35737347
  Email: phucanh.tranduyhung@phucanh.com.vn
  Giờ mở cửa từ 08g15 đến 20g30
  [Bản đồ đường đi]
  showroom PHÚC ANH 63 NGUYỄN HOÀNG Địa chỉ: 63 Nguyễn Hoàng, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
  Điện thoại: (024) 62925225
  Email: phucanh.nguyenhoang@phucanh.com.vn
  Giờ mở cửa từ 08g15 đến 21g00
  [Bản đồ đường đi]
  PHÒNG DỰ ÁN VÀ KHÁCH HÀNG DOANH NGHIỆP Địa chỉ: Tầng 4, Số 15 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.
  Điện thoại: 1900 2164 (ext 2)
  Fax: (024) 35773060
  Email: kdda@phucanh.com.vn
  [Bản đồ đường đi]
  showroom PHÚC ANH 169 THÁI HÀ Địa chỉ: 169 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.
  Điện thoại: (024) 38571919
  Fax: (024) 39365483
  Email: phucanh.thaiha@phucanh.com.vn
  Giờ mở cửa từ 08g15 đến 21g00
  [Bản đồ đường đi]
  Showroom Phúc anh 160 phạm văn đồng Địa chỉ: 160 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội.
  Điện thoại: (024) 38561616
  Email: phucanh.phamvandong@phucanh.com.vn
  Giờ mở cửa từ 08g15 đến 21g00
  showroom PHÚC ANH 150 Nguyễn Văn Cừ Địa chỉ: 150 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội.
  Điện thoại: (024) 39689966
  Email: phucanh.nguyenvancu@phucanh.com.vn
  Giờ mở cửa từ 08g15 đến 20g30
  [Bản đồ đường đi]
  PHÒNG KINH DOANH PHÂN PHỐI Địa chỉ: Số 15 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.
  Điện thoại: 0973227711
  Email: kdpp@phucanh.com.vn
  [Bản đồ đường đi]

  Copyright © 2011 Công ty TNHH Kỹ Nghệ Phúc Anh. GPKD số: 0101417128 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà nội cấp

  [x]

  banner popup quảng cáo