Tra keo tản nhiệt đúng cách - Có chắc bạn đã làm đúng.

Có bao giờ bạn tự hỏi rằng mình đã bôi keo tản nhiệt cho CPU đúng cách, Nên tra keo theo kiểu gì, bôi như thế nào là đủ hay bôi càng nhiều càng tốt. Hôm nay Phúc Anh sẽ đi sâu hơn về vấn đề cách bôi keo tản nhiệt đúng cách và chi tiết nhất để bạn đọc có cái nhìn khác hơn.

 

1. Vì sao lại cần tra keo tản nhiệt.

 

Trên lý thuyết thì bề mặt tản nhiệt và bề mặt của CPU hoàn toàn nhẵn thì tại sao chúng ta phải dùng keo tản nhiệt làm chi, Vì hai mặt nhẵn tiếp xúc với nhau thì lượng nhiệt tỏa ra sẽ truyền trực tiếp vào phiến tản nhiệt. Tuy nhiên trên thực tế không thể sản xuất ra các linh kiện lý tưởng như vậy, giữa 2 bề mặt tiếp xúc với nhau sẽ luôn tồn tại 1 khe hở. Bạn có thể hình dung ra khe hở này qua hình minh họa dưới đây.

 

 

Phần trắng thể hiện vùng không khí tồn tại giữa 2 bề mặt tiếp xúc, và không khí thì dẫn nhiệt rất kém. Vì vậy mà keo dẫn nhiệt ra đời để lấp đầy chỗ trống đó và làm công việc dẫn nhiệt từ các loại chip sang bộ tản nhiệt. Keo dẫn nhiệt tuy không thể bằng được kim loại nhưng ít nhất nó cũng tốt hơn khoảng 100 lần không khí. Và quan trọng hơn nữa là nó lấp trống cái khoảng không khí còn lại...

 

2. Chọn lựa keo tản nhiệt tốt.

 

Hầu hết các loại keo tản nhiệt thường có màu trắng, tuy nhiên thành phần bên trong của chúng có thể khác nhau dẫn đến hiệu quả dẫn nhiệt cũng khác nhau. Có 3 loại chính đó là keo tản nhiệt có chứa thành phần kim loại, sứ và silicon. 

 

 

- Keo chứa kim loại: ai cũng biết rằng kim loại dẫn nhiệt tốt nhất trong các loại vật chất nên hiệu quả của loại keo này là không phải bàn cãi. Tuy nhiên kim loại ngoài dẫn nhiệt ra còn dẫn cả điện nên nếu để keo dây vào phần mạch có thể gây chập rất nguy hiểm cho linh kiện.
 
- Keo có chứa gốm: hiệu quả kém một chút so với keo kim loại, bù lại loại keo này có ưu điểm là không dẫn điện nên rất an toàn.
 
- Keo chứa sillicon: loại keo thường được bán kèm cùng với tản nhiệt mặc định của CPU và trong các bộ tản nhiệt chất lượng thấp. Hiệu quả của loại keo này kém hơn nhiều so với 2 loại trên.
 
Để có hiệu quả giải nhiệt tốt nhất cho CPU hoặc GPU bạn nên chọn loại keo có thành phần gốm, hiệu quả chỉ kém hơn loại keo kim loại từ 1 đến 3 độ C mà lại rất an toàn tránh được nguy cơ chập cháy linh kiện. Hãy mua sản phẩm từ các hãng sản xuất tản nhiệt nổi tiếng như Arctic Cooling, Arctic Silver để có chất lượng tốt nhất. Dưới đây là một số loại keo thông dụng được xếp hạng loại tốt.
 
 • Arctic Cooling MX-2
 • Zalman ZM-STG2
 • Thermaltake Grease A2150
 • Arctic Silver 5 Polysynthetic
 • Thermaltake CL-O0027 TG1
 • Noctua NT-H1
 • Arctic Silver Lumiere
 • Arctic Silver 3
 • ProlimaTech PK-1
 • Tuniq TX-2
 
 
3. Các cách bôi keo tản nhiệt đúng. 
 
 
Lau sạch lớp keo cũ lâu ngày đã cứng đơ của bạn. bước này rất quan trọng ạ. Nếu bạn tra keo mà không làm sạch lớp keo cũ thì keo mới không thể tiếp xúc với bề mặt CPU cũng như bề mặt tản nhiệt thì việc tra keo mới coi như không có tác dụng hoặc có tác dụng nhưng không nhiều. Để thực hiện điều đó tốt nhất bạn nên tháo hẳn CPU ra khỏi Mainboard nhé. Tránh trường hợp rơi lại những phần keo tản nhiệt cũ vào main nhé. Sau đó bạn lau sạch lớp keo ở trên CPU và tản nhiệt lắp lại CPU bằng dung dịch chuyên dụng ArctiClean Thermal Material Remover để vệ sinh keo tản nhiệt một cách dễ dàng hơn. Rồi tra một lớp keo mới vào bề mặt CPU nhé rồi lắp lại như cũ là được. Dưới đây là các cách bôi keo thông thường và phổ biến cho hiệu quả cao nhé.
 
 
 
 
 
4. Mọi người thường có thói quen tra keo tản nhiệt như sau.
 
 
- Tra một cục như hạt đỗ rồi ép tản nhiệt vào .
- Tra theo hình chữ X.
- Tra theo hình dấu cộng.
- Tra theo hình chữ O.
- Tra theo 1 vệt dài .
 
Việc tra keo tản nhiệt không đúng cách tra ít hoặc tra nhiều không dàn trải đều trên bề mặt CPU sẽ dẫn đến, các nhân trong CPU có nhân nóng có nhân lại lạnh , tương tự như vậy nếu nhiều quá trên bề mặt CPU sẽ dẫn tới hiện tượng bong bóng, hoặc tràn xuống chân socket của CPU, sẽ không những không có tác dụng giảm nhiệt ngược lại sẽ làm nhiệt độ tăng lên.
 
Trước đây chúng ta vẫn thường quan niệm rằng nhiều còn hơn ít thừa còn hơn thiếu nhưng thật sự đó là một sai lầm, Như mình nói ở trên thì việc tra nhiều sẽ tạo hiện tượng bong bóng và không hiệu quả . Và tất nhiên, kem tản nhiệt có rất nhiều loại, nên ở một số loại đặc biệt thì sẽ có cách tra riêng hữu hiệu nhất. Mỗi cách có ưu điểm và nhược điểm riêng. Thế nhưng, theo nhiều khảo sát của nhiều người có kinh nghiệm. Thì cách hữu hiệu nhất là tra một hạt đậu hoặc kem chạy dọc thân CPU.
 
 
 
 
Lý do vì sao mình lại thấy nó hiệu quả thì xin giải thích như sau đối với các CPU của intel thì phần có IHS theo hình chữ nhật, nên phương pháp tra kem theo đường thẳng đứng dọc thân CPU ( ứng với chiều lắp CPU ) thường mang lại nhiệt độ CPU thấp nhất. Đem lại hiệu quả cao nhất.
 
 
 
 
Còn đối với  CPU AMD có IHS hình vuông, nên phương pháp tra kem theo hạt đậu nó sẽ lan đều hết phần của các core và phần bong bóng tạo ra sẽ ở mức thấp nhất. Đó cũng là lý do vì sao các bạn cứ để ý cái fan tản nhiệt CPU đi kèm của AMD phần tra keo tản nhiệt thường được thiết kế tính toán theo hình vuông và ở giữa. Còn tản nhiệt đi kèm CPU của Intel thường được thiết kế có hình chữ nhật ở giữa.
 
 
Trên đây là những tham khảo mà mình đã tổng hợp được từ rất nhiều trang web nước ngoài và cũng tham khảo rất nhiều cao thủ trong làng IT Việt.
 

Bài viết khác

Bình luận

avatar
x

Review công nghệ

  Phòng bán hàng trực tuyến Địa chỉ: Tầng 3, Số 152-154 Trần Duy Hưng,
  Cầu Giấy, Hà Nội.
  Điện thoại: 1900 2164 (ext 1)
  Fax: (024) 35737347
  Email: banhangonline@phucanh.com.vn
  [Bản đồ đường đi]
  Showroom Phúc anh 15 xã đàn Địa chỉ: 15 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.
  Điện thoại: (024) 35737383
  Fax: (024) 35737347
  Email: phucanh.xadan@phucanh.com.vn
  Giờ mở cửa từ 08g15 đến 21g00
  [Bản đồ đường đi]
  showroom PHÚC ANH 152 TRẦN DUY HƯNG Địa chỉ: 152-154 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.
  Điện thoại: (024) 37545599
  Fax: (024) 35737347
  Email: phucanh.tranduyhung@phucanh.com.vn
  Giờ mở cửa từ 08g15 đến 20g30
  [Bản đồ đường đi]
  showroom PHÚC ANH 63 NGUYỄN HOÀNG Địa chỉ: 63 Nguyễn Hoàng, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
  Điện thoại: (024) 62925225
  Email: phucanh.nguyenhoang@phucanh.com.vn
  Giờ mở cửa từ 08g15 đến 21g00
  [Bản đồ đường đi]
  PHÒNG DỰ ÁN VÀ KHÁCH HÀNG DOANH NGHIỆP Địa chỉ: Tầng 4, Số 15 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.
  Điện thoại: 1900 2164 (ext 2)
  Fax: (024) 35773060
  Email: kdda@phucanh.com.vn
  [Bản đồ đường đi]
  showroom PHÚC ANH 169 THÁI HÀ Địa chỉ: 169 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.
  Điện thoại: (024) 38571919
  Fax: (024) 39365483
  Email: phucanh.thaiha@phucanh.com.vn
  Giờ mở cửa từ 08g15 đến 21g00
  [Bản đồ đường đi]
  Showroom Phúc anh 160 phạm văn đồng Địa chỉ: 160 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội.
  Điện thoại: (024) 38561616
  Email: phucanh.phamvandong@phucanh.com.vn
  Giờ mở cửa từ 08g15 đến 21g00
  showroom PHÚC ANH 150 Nguyễn Văn Cừ Địa chỉ: 150 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội.
  Điện thoại: (024) 39689966
  Email: phucanh.nguyenvancu@phucanh.com.vn
  Giờ mở cửa từ 08g15 đến 20g30
  [Bản đồ đường đi]
  PHÒNG KINH DOANH PHÂN PHỐI Địa chỉ: Số 15 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.
  Điện thoại: 0973227711
  Email: kdpp@phucanh.com.vn
  [Bản đồ đường đi]

  Copyright © 2011 Công ty TNHH Kỹ Nghệ Phúc Anh. GPKD số: 0101417128 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà nội cấp

  [x]

  banner popup quảng cáo