Chuẩn kết nối hình ảnh HDMI và DisplayPort - Đâu là lựa chọn nào là tốt nhất?

HDMI và DisplayPort là hai trong số các chuẩn kết nối được sử dụng phổ biến nhất trên màn hình và thiết bị đa phương tiện. Từ máy tính và máy chơi game cho đến màn hình nhỏ nhất và TV lớn nhất, rất có thể bạn có thứ gì đó hỗ trợ ít nhất một trong các đầu nối này.

Khi nói đến màn hình, hầu hết chúng đều có ít nhất một kết nối HDMI và DisplayPort và hầu hết các máy tính đều hỗ trợ cả hai. Nhưng sự khác biệt giữa hai cái này là gì và làm thế nào để bạn quyết định nên sử dụng cái nào? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Sự khác biệt của HDMI và DisplayPort qua các công nghệ được hỗ trợ

HDMI và DisplayPort

HDMI và DisplayPort được thiết kế cho các mục đích sử dụng khác nhau nên chúng hỗ trợ các công nghệ khác nhau. Mỗi cái đều có những ưu điểm riêng tùy thuộc vào cách bạn dự định sử dụng nó.

Độ phân giải được hỗ trợ

Độ phân giải và tốc độ làm mới tối đa hiện có tùy thuộc vào phiên bản cụ thể của DisplayPort và HDMI có sẵn cho bạn. Hầu hết các màn hình trên thị trường hiện nay đều hỗ trợ DisplayPort 1.2 hoặc 1.4 và/hoặc HDMI 1.4 hoặc 2.0. Mặc dù thông số kỹ thuật chính xác khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố khác nhưng bên dưới là danh sách các định dạng tối đa gần đúng mà mỗi trình kết nối có thể hỗ trợ.

HDMI vượt trội về mặt kỹ thuật nhờ phát hành HDMI 2.1, vượt qua khả năng của DisplayPort 1.4, nhưng màn hình hỗ trợ nó lại khan hiếm. Tuy nhiên, hy vọng điều đó sẽ sớm thay đổi vì một số nhà sản xuất đã công bố màn hình HDMI 2.1 tại CES 2021. 

HDMI và DisplayPort

So với HDMI 2.0 tiêu chuẩn, DisplayPort 1.4 vượt trội hơn. DisplayPort 2.0 cũng đã được công bố và nó có băng thông tối đa thậm chí còn cao hơn HDMI 2.1 với băng thông gần gấp 3 lần của DisplayPort 1.4. 

Về mặt lý thuyết, điều này có thể đạt được độ phân giải lên tới 16K khi nén hoặc độ phân giải thấp hơn với tốc độ làm mới cao hơn nhiều so với mức có thể hiện tại. Tuy nhiên, tại thời điểm này, có rất ít phần cứng nào hỗ trợ DisplayPort 2.0 và do sự chậm trễ trên toàn cầu.

Truyền thông đa luồng (MST)

Truyền thông đa luồng (MST)

Được giới thiệu lần đầu với DisplayPort 1.2, Multi-Stream Transport hoặc MST, cho phép bạn kết nối nhiều màn hình với một kết nối DisplayPort duy nhất trên máy tính của bạn. Mặc dù tổng băng thông không thể vượt quá băng thông tối đa của cổng bạn đang sử dụng nhưng về mặt lý thuyết, công nghệ này cho phép bạn chạy tới 63 màn hình riêng biệt trên một cổng duy nhất. 

Việc kết nối thiết bị này có thể được thực hiện từ màn hình này sang màn hình khác, một kỹ thuật được gọi là 'chuỗi chuỗi' hoặc thông qua một trung tâm bên ngoài.

HDMI vốn không hỗ trợ MST nhưng có thể đạt được kết quả tương tự bằng cách sử dụng hub DisplayPort sang HDMI. Điều này vẫn yêu cầu kết nối DisplayPort trên thiết bị nguồn.

Tốc độ làm mới có thể thay đổi (VRR)

HDMI DISPLAYPORT
Chỉ hỗ trợ FreeSync Hỗ trợ G-SYNC và FreeSync

Tốc độ làm mới có thể thay đổi (VRR)

Với hai công nghệ VRR phổ biến khác nhau trên thị trường, điều quan trọng là việc lựa chọn đầu nối phải phù hợp với nhu cầu của bạn. Nếu bạn đang muốn kết nối PC với card đồ họa AMD hoặc Xbox, bạn sẽ tìm kiếm màn hình hỗ trợ FreeSync. FreeSync được hỗ trợ trên cả HDMI và DisplayPort nên bạn không thực sự phải lo lắng về điều đó. G-SYNC, công nghệ VRR của NVIDIA, hiện chỉ được hỗ trợ qua DisplayPort, vì vậy nếu bạn có card đồ họa NVIDIA thì kết nối DisplayPort là tốt nhất. Để biết các tùy chọn, hãy xem đề xuất của chúng tôi về màn hình G-SYNC tốt nhất .

Sử dụng cổng USB - C để truyền hình ảnh

Chế độ thay thế USB-C

Chủ yếu được hỗ trợ trên PC 2 trong 1 nhỏ gọn và một số điện thoại, USB-C Alt-Mode có thể gửi tín hiệu video qua cổng USB-C. DisplayPort đã hỗ trợ khả năng này từ năm 2014 và tùy thuộc vào băng thông cần thiết cho màn hình, nó cũng cho phép gửi dữ liệu USB qua cùng một cáp, vì vậy nếu màn hình của bạn có cổng USB tích hợp, bạn có thể điều khiển màn hình và các cổng USB bằng một sợi cáp duy nhất. 

Điều này cũng cho phép chế độ USB Power Delivery, cấp nguồn cho máy tính của bạn bằng một cáp duy nhất. HDMI cũng hỗ trợ USB-C Alt-Mode nhưng yêu cầu cáp phức tạp hơn vì tín hiệu phải được chuyển đổi từ DisplayPort sang HDMI.

Những công nghệ khác

Đây chỉ là bản tóm tắt các công nghệ chính được hỗ trợ bởi cả DisplayPort và HDMI. HDMI cũng hỗ trợ các công nghệ khác, bao gồm ARC và eARC và Ethernet-Over-HDMI. Với rất ít trường hợp ngoại lệ, những công nghệ này chủ yếu được thiết kế dành cho TV và chúng không được hỗ trợ trên phần lớn màn hình, vì vậy chúng nằm ngoài phạm vi của bài viết này.

Sự khác biệt về thông số vật lý của HDMI và DisplayPort

HDMI DISPLAYPORT
Đầu nối 19 chân Đầu nối 20 chân
Chốt ma sát Hầu hết đều có các chốt cơ khí

 Cổng HDMI

 Cổng DisplayPort

HDMI và DisplayPort rất giống nhau về mặt vật lý. HDMI sử dụng cáp 19 chân, trong khi DisplayPort có 20 chân. Cả hai đầu nối đều trông giống nhau, nhưng hầu hết các cáp DisplayPort đều có chốt vật lý giúp chúng không vô tình bị ngắt kết nối. Mặc dù không chính thức là một phần của tiêu chuẩn DisplayPort nhưng phần lớn cáp DisplayPort đều có cơ chế chốt. Mặt khác, rất ít cáp HDMI có chốt.

Chiều dài tối đa

HDMI DISPLAYPORT
100m cho tín hiệu 1080p Chính thức: 10m
30m cho tín hiệu 4k Có cáp dài hơn nhưng độ phân giải tối đa có thể giảm
Cáp hoạt động có thể được sử dụng để chạy lâu hơn Cần có bộ mở rộng đắt tiền để chạy lâu hơn
Hỗ trợ các loại cáp khác, bao gồm HDBaseT, để chạy trên 300m  

Cáp HDMI tiêu chuẩn có sẵn với độ dài vượt quá 100' đối với tín hiệu 1080p hoặc 30m đối với tín hiệu 4k. Sử dụng cáp đang hoạt động hoặc các phương thức truyền khác, như HDMI qua HDBaseT, có thể chạy cáp HDMI trong hơn 300'. Mặt khác, DisplayPort có độ dài tối đa khoảng 10m theo tiêu chuẩn chính thức. Có cáp dài hơn nhưng độ phân giải tối đa và tốc độ làm mới có thể giảm với cáp dài hơn.

Khả năng tương thích

Khả năng tương thích

Ban đầu được thiết kế cho TV HD, HDMI hiện được hỗ trợ bởi hầu hết mọi thiết bị âm thanh/video gia đình, bao gồm máy tính, hệ thống rạp hát tại nhà, bảng điều khiển trò chơi, v.v. HDMI cũng được hỗ trợ bởi đại đa số màn hình hiện có trên thị trường, từ màn hình di động nhỏ đến TV 8k lớn nhất.

DisplayPort được thiết kế để sử dụng trên máy tính nhằm thay thế cho đầu nối DVI và VGA. Không có TV tiêu dùng nào hỗ trợ DisplayPort vào thời điểm này và chúng tôi không biết liệu có bao giờ có hay không. Không có bảng điều khiển trò chơi chính nào hỗ trợ DisplayPort, cũng như hầu hết các hộp cáp/vệ tinh hoặc thiết bị phát trực tuyến.

HDMI hay DisplayPort - Đâu là lựa chọn nào là tốt nhất? 

Cáp DisplayPort và HDMI mang lại hiệu suất rất giống nhau, nhưng mỗi loại đều có ưu điểm và nhược điểm. HDMI được hỗ trợ trên nhiều thiết bị hơn, nhưng DisplayPort, được thiết kế cho máy tính, có một số lợi thế về mặt kỹ thuật. 

Nhìn chung, nếu bạn đang muốn kết nối máy tính của mình với màn hình mới, hãy sử dụng DisplayPort nếu đó là một tùy chọn. Nếu không, HDMI gần như là một lựa chọn tốt. Nếu màn hình của bạn có số lượng đầu vào hạn chế, việc sử dụng DisplayPort cũng sẽ khiến các cổng HDMI của bạn trống, điều này thật tuyệt nếu bạn muốn kết nối máy chơi game console hoặc thiết bị khác.

HDMI hay DisplayPort

Trên đây mình đã thông tin cho các bạn về sự khác nhau giữa chuẩn kết nối hình ảnh HDMI và DisplayPort. Mỗi chuẩn kết nối này đều có những đặc điểm riêng của mình để bạn lựa chọn. Hãy tiếp tục theo dõi Phúc Anh để cập nhật các mẹo vặt công nghệ thú vị nhất nhé!

Phòng bán hàng trực tuyến Địa chỉ: Tầng 4, 89 Lê Duẩn, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 1900 2164 (ext 1)
Hoặc 0974 55 88 11
Email: banhangonline@phucanh.com.vn
[Bản đồ đường đi]
Showroom Phúc anh 15 xã đàn Địa chỉ: 15 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3968 9966 (ext 1)
Email: phucanh.xadan@phucanh.com.vn
Giờ mở cửa từ 08h00 đến 21h00
[Bản đồ đường đi]
showroom PHÚC ANH 152 TRẦN DUY HƯNG Địa chỉ: 152-154 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3968 9966 (ext 2)
Email: phucanh.tranduyhung@phucanh.com.vn
Giờ mở cửa từ 08h00 đến 21h00
[Bản đồ đường đi]
PHÒNG KINH DOANH PHÂN PHỐI Địa chỉ: Tầng 5, 134 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097 322 7711
Email: kdpp@phucanh.com.vn
[Bản đồ đường đi]
PHÒNG DỰ ÁN VÀ KHÁCH HÀNG DOANH NGHIỆP Địa chỉ: Tầng 5,134 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 1900 2164 (ext 2)
Hoặc 038 658 6699
Email: kdda@phucanh.com.vn
[Bản đồ đường đi]
SHOWROOM Phúc Anh 89 Lê Duẩn Địa chỉ: 89 Lê Duẩn, Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3968 9966 (ext 6)
Email: phucanh.leduan@phucanh.com.vn
Giờ mở cửa từ 08h00 đến 21h00
[Bản đồ đường đi]
showroom PHÚC ANH 134 THÁI HÀ Địa chỉ: 134 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3968 9966 (ext 3)
Email: phucanh.thaiha@phucanh.com.vn
Giờ mở cửa từ 08h đến 21h00
[Bản đồ đường đi]
Showroom Phúc anh 141 phạm văn đồng Địa chỉ: 141-143 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3968 9966 (ext 5)
Email: phucanh.phamvandong@phucanh.com.vn
Giờ mở cửa từ 08h00 đến 21h00
[Bản đồ đường đi]
Chat Facebook (8h-21h)
Chat Zalo (8h-21h)
1900.2164 (8h-21h)

SO SÁNH SẢN PHẨM

SO SÁNH
Icon Top Left Icon Top Right