Máy Mac của bạn có thực sự cần phần mềm chống vi-rút không?

Từ lâu đã có niềm tin rằng nếu sở hữu máy Mac, bạn không cần sử dụng bất kỳ loại phần mềm chống vi-rút nào để giữ cho máy của bạn không bị nhiễm phần mềm độc hại và các mã phá hoại khác. Vậy Mac của bạn có thực sự cần phần mềm chống vi-rút không? Hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Những lỗ hổng bảo mật trong hệ thống của Apple

Niềm tin rằng máy Mac có khả năng chống lại phần mềm độc hại khá tốt không chỉ là niềm tin vô căn cứ của những người dùng. PC Windows chiếm khoảng 90% thị trường, khiến chúng trở thành mục tiêu hấp dẫn hơn nhiều đối với các nhà sản xuất phần mềm độc hại.

Và máy Mac thực sự có một số công cụ tích hợp tuyệt vời để bảo vệ bạn ngay lập tức. 

Máy Mac của bạn có thực sự cần phần mềm chống vi-rút không?

Ví dụ: khi bạn tải xuống một ứng dụng từ internet, máy Mac của bạn sẽ kiểm tra ứng dụng đó dựa trên danh sách các ứng dụng phần mềm độc hại đã biết bằng XProtect. Nó hoạt động ẩn ở chế độ nền, nghĩa là nó không cần bảo trì hay kích hoạt và không làm chậm máy Mac của bạn.

Trong khi đó, Gatekeeper sẽ ngăn ứng dụng mở mà không có sự cho phép của bạn nếu ứng dụng đó chưa được Apple ký điện tử là an toàn. Chưa kể việc Apple công chứng các ứng dụng để chứng minh độ tin cậy của chúng.

Tất cả các ứng dụng đều được bảo mật bằng standbox, chỉ có thể thực hiện công việc mà không thể truy cập vào hạ tầng và cài đặt hệ thống quan trọng. Tuy nhiên, hệ thống bảo mật của người dùng Mac cũng có những lỗ hổng.

MacOS sử dụng các thẻ cách ly để ngăn chặn phần mềm độc hại, nhưng vẫn có thể xuất hiện hộp thoại cảnh báo khi cố mở chúng. Ngoài ra, cũng có những phần mềm độc hại đặc biệt nhắm vào Mac. Thậm chí có một trang web ghi lại các phần mềm độc hại mới nhất cho MacOS và các phần mềm diệt virus khác.

Thomas Reed, Giám đốc Mac & Mobile của công ty bảo mật Malwarebytes nói với chúng tôi rằng hệ thống phòng thủ không toàn diện như người ta tưởng. Ông giải thích: “Việc thêm cờ đó không phải là một yêu cầu bắt buộc và không phải phần mềm nào cũng thực hiện được điều đó”. “Ví dụ: phần mềm torrent thường không có, đồng thời lại được sử dụng nhiều để vi phạm bản quyền.”

“Bản chất của sandbox trên MacOS thực sự hạn chế phần mềm chống vi-rút.”

Máy Mac của bạn có thực sự cần phần mềm chống vi-rút không?

Ngoài ra, danh sách tệp độc hại của XProtect hầu như không bao gồm tất cả. Reed giải thích rằng nó chỉ kiểm tra các tệp theo 94 quy tắc, “một phần rất nhỏ của các quy tắc được tìm thấy trong bất kỳ công cụ chống vi-rút mạnh mẽ nào hơn”. Kirk McElhearn, người đồng chủ trì podcast của công ty bảo mật Mac Intego và là người viết về các chủ đề về phần mềm độc hại, đồng tình rằng XProtect chỉ phát hiện “một số chủng phần mềm độc hại”.

Tuy nhiên, Reed vẫn không tin rằng những điều này đã đi đủ xa. Anh ấy nói với chúng tôi rằng Gatekeeper vẫn sẽ không thực hiện kiểm tra chữ ký trên các ứng dụng không bị cách ly khi khởi chạy, nghĩa là tác nhân độc hại có thể giả mạo một ứng dụng hợp pháp và ứng dụng đó vẫn được phép chạy trên MacOS.

Reed cũng tin rằng bản chất của sandbox trên MacOS thực sự hạn chế phần mềm chống vi-rút, ít nhất là nếu bạn tải xuống từ App Store.

“Ví dụ: theo mặc định, [ứng dụng chống vi-rút] không thể truy cập vào hầu hết các tệp trên ổ cứng. Ngay cả khi bạn cấp quyền truy cập vào toàn bộ ổ cứng, nhiều tệp trong số đó không thể bị xóa bởi ứng dụng App Store. Điều này có nghĩa là phần mềm chống vi-rút App Store ít có khả năng phát hiện tất cả các mối đe dọa và cũng ít có khả năng loại bỏ tất cả các mối đe dọa.”

Liên kết yếu ở đâu?

Máy Mac của bạn có thực sự cần phần mềm chống vi-rút không?

Còn những lời chỉ trích phổ biến rằng các ứng dụng chống vi-rút gây căng thẳng không cần thiết cho máy Mac, làm chậm chúng và thêm phần mềm bloatware không mong muốn thì sao? McElhearn cảm thấy mối lo ngại này đã bị thổi phồng quá mức.

Ông giải thích: “Một thập kỷ trước hoặc lâu hơn, lập luận rằng phần mềm chống vi-rút có thể làm chậm máy Mac của bạn chắc chắn có lý trong một số trường hợp. “Nhưng các máy Mac hiện đại thường có nhiều tài nguyên (sức mạnh xử lý, bộ nhớ và tốc độ ổ đĩa) để cho phép phần mềm chống vi-rút bảo vệ bạn mà không gây bất kỳ tổn hại đáng kể nào đến tốc độ của máy Mac.”

Tuy nhiên, Reed không quá coi thường, cho rằng hiệu suất của các ứng dụng chống vi-rút là “tai họa” đối với người dùng Mac.

Máy Mac của bạn có thực sự cần phần mềm chống vi-rút

Ông than thở: “Rất nhiều người vẫn cảm thấy máy Mac không cần phần mềm chống vi-rút, nếu bạn thuyết phục họ cài đặt thứ gì đó thì sẽ thất bại ngay lập tức nếu hiệu suất bị ảnh hưởng”. Nếu định cài đặt một ứng dụng chống vi-rút, bạn cần tìm một ứng dụng không chỉ đáng tin cậy mà còn nhanh chóng. Nếu máy Mac của bạn thu thập dữ liệu chậm trong khi ứng dụng chống vi-rút đang tiến hành quét, bạn sẽ sớm hết kiên nhẫn - có khả năng khiến bản thân gặp nguy hiểm.

Chỉ dựa hoàn toàn vào hệ thống bảo mật của Apple là chưa đủ

Có nhiều dấu hiệu nữa cho thấy chúng ta thường là mắt xích yếu. Reed lập luận rằng các hệ thống bảo vệ tích hợp của Apple hoạt động kém trong việc phát hiện phần mềm quảng cáo và các chương trình không mong muốn (PUP), những thứ mà ông mô tả là mối đe dọa “phổ biến nhất” đối với người dùng Mac ngày nay.

Ông lập luận rằng nếu bạn trở thành nạn nhân của phần mềm độc hại trên máy Mac, khả năng nó nằm trong tay một loại vi-rút truyền thống sẽ ít hơn và có nhiều khả năng là do bạn bị lừa cài đặt phần mềm độc hại giả dạng một ứng dụng đáng tin cậy - Mac Defender là một ứng dụng nổi tiếng. 

Máy Mac của bạn có thực sự cần phần mềm chống vi-rút

Trong khi đó, McElhearn lập luận rằng chỉ dựa vào các hệ thống mà Apple đã triển khai là chưa đủ. Ví dụ: mặc dù Gatekeeper có thể chặn các ứng dụng có nguồn gốc từ bên thứ ba hoặc nhà phát triển không đáng tin cậy, nhưng người dùng có thể dễ dàng bỏ qua nó chỉ bằng một vài cú nhấp chuột.

Mặc dù Gatekeeper đưa ra nhiều cảnh báo rằng việc bỏ qua các bước kiểm tra của nó là một ý tưởng tồi nhưng nó vẫn cho phép bạn thực hiện điều đó một cách tương đối dễ dàng.

Cả hai điểm đều đề cập đến lỗ hổng lớn nhất trong bảo mật máy Mac: Chúng ta. Con người là những sinh vật dễ mắc sai lầm, dễ bị thao túng hoặc chỉ đơn giản là lười biếng.

Chúng tôi có thể nghĩ rằng một ứng dụng đã bị Gatekeeper gắn cờ một cách không cần thiết (hoặc khiến ứng dụng "mệt mỏi khi đối thoại" và cho phép ứng dụng chạy mà không cần suy nghĩ), do đó vô tình mở ra cánh cửa cho phần mềm độc hại. Hoặc chúng tôi có thể thấy một trang web đáng tin cậy giả mạo một cách khéo léo, dẫn đến việc chúng tôi tiết lộ thông tin ngân hàng của mình cho những kẻ lừa đảo và những kẻ có nội dung xấu.

Trong những trường hợp như thế này, cả lớp bảo mật tích hợp trên máy Mac cũng như ứng dụng chống vi-rút của bên thứ ba đều không thể bảo vệ bạn 100%.

Một cách tiếp cận đa hướng

Cài đặt phần mềm chống vi-rút trên Mac là điều rõ ràng và cần thiết (chúng tôi có những tùy chọn tốt nhất cho bạn). Tuy nhiên, cũng cần lưu ý một số cảnh báo quan trọng và biện pháp phòng ngừa khác.

Phần mềm chống vi-rút là công cụ quan trọng để bảo vệ Mac của bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn có khả năng bị tấn công mạng. Để bảo vệ khỏi các cuộc tấn công, bạn cần tỉnh táo và theo dõi hành động của mình cũng như xâm nhập tiềm ẩn. Ví dụ, hãy tránh cài đặt các tập tin tải xuống mà bạn không chắc chắn về tính an toàn, bao gồm các ứng dụng "an toàn" như Adobe Flash Player từ các trang web không quen thuộc.

Máy Mac của bạn có thực sự cần phần mềm chống vi-rút

Hãy luôn cẩn thận khi duyệt các trang web không xác định hoặc tải xuống tệp tin. Phần mềm chống vi-rút là một bộ lọc tin cậy để phát hiện mối đe dọa và tìm ra các điểm yếu khi khả năng phán đoán của bạn không đủ để nhận biết các cuộc tấn công mạng đang rình rập.

Tóm lại: Bạn nên cài đặt phần mềm chống vi-rút trên máy Mac của mình, nhưng hãy đảm bảo tìm được phần mềm không làm chậm máy tính của bạn quá nhiều và luôn sử dụng nhiều ý nghĩa thông thường. Chúng tôi tin tưởng rằng việc làm theo những nguyên tắc đơn giản này sẽ ngăn chặn mọi hành vi xâm nhập nguy hiểm trên máy Mac của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên xem qua danh sách đầy đủ các phần mềm chống vi-rút miễn phí tốt nhất. 

Theo dõi Phúc Anh để biết thêm nhiều mẹo vặt công nghệ thú vị nhé!

Phòng bán hàng trực tuyến Địa chỉ: Tầng 4, 89 Lê Duẩn, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 1900 2164 (ext 1)
Hoặc 0974 55 88 11
Email: banhangonline@phucanh.com.vn
[Bản đồ đường đi]
Showroom Phúc anh 15 xã đàn Địa chỉ: 15 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3968 9966 (ext 1)
Email: phucanh.xadan@phucanh.com.vn
Giờ mở cửa từ 08h00 đến 21h00
[Bản đồ đường đi]
showroom PHÚC ANH 152 TRẦN DUY HƯNG Địa chỉ: 152-154 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3968 9966 (ext 2)
Email: phucanh.tranduyhung@phucanh.com.vn
Giờ mở cửa từ 08h00 đến 21h00
[Bản đồ đường đi]
PHÒNG KINH DOANH PHÂN PHỐI Địa chỉ: Tầng 5, 134 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097 322 7711
Email: kdpp@phucanh.com.vn
[Bản đồ đường đi]
PHÒNG DỰ ÁN VÀ KHÁCH HÀNG DOANH NGHIỆP Địa chỉ: Tầng 5,134 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 1900 2164 (ext 2)
Hoặc 038 658 6699
Email: kdda@phucanh.com.vn
[Bản đồ đường đi]
SHOWROOM Phúc Anh 89 Lê Duẩn Địa chỉ: 89 Lê Duẩn, Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3968 9966 (ext 6)
Email: phucanh.leduan@phucanh.com.vn
Giờ mở cửa từ 08h00 đến 21h00
[Bản đồ đường đi]
showroom PHÚC ANH 134 THÁI HÀ Địa chỉ: 134 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3968 9966 (ext 3)
Email: phucanh.thaiha@phucanh.com.vn
Giờ mở cửa từ 08h đến 21h00
[Bản đồ đường đi]
Showroom Phúc anh 141 phạm văn đồng Địa chỉ: 141-143 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3968 9966 (ext 5)
Email: phucanh.phamvandong@phucanh.com.vn
Giờ mở cửa từ 08h00 đến 21h00
[Bản đồ đường đi]
Chat Facebook (8h-21h)
Chat Zalo (8h-21h)
1900.2164 (8h-21h)

SO SÁNH SẢN PHẨM

SO SÁNH
Icon Top Left Icon Top Right