Microsoft khai tử 16 tính năng khác nhau của Windows 11 vào năm 2023, hãy xem đó là các tính năng gì?

2023 là một năm bận rộn đối với Microsoft và Windows 11 chứ không chỉ vì AI. Công ty đã dành rất nhiều thời gian để loại bỏ một số tính năng vốn đã là một phần của Windows trong nhiều năm. Nhưng có bao nhiêu tính năng mà Microsoft đã loại bỏ khỏi Windows trong năm nay? Theo thống kê của tôi, 16 tính năng khác nhau đã được thông báo dừng hoạt động trong 12 tháng qua. Hãy cùng Phúc Anh tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Trợ lý ảo Cortana cho Windows

Cortana cho Windows

Hiện tại Windows Copilot đang được triển khai, do vậy Microsoft thông báo ngừng sử dụng Cortana chỉ một tuần sau khi Windows Copilot được công bố, đồng thời tuyên bố rằng trợ lý AI cũ hơn sẽ tiếp tục hoạt động cho đến cuối năm 2023.

Khi viết bài này, ứng dụng Cortana đã hoàn toàn ngừng hoạt động. Nếu bạn cố mở nó trên PC, nó sẽ hiển thị thông báo cho biết "Cortana in Windows as a standalone app is deprecated," không có tùy chọn truy cập vào ứng dụng để bắt đầu sử dụng. Nếu bạn đang sử dụng phiên bản cũ hơn của ứng dụng Cortana thì ứng dụng này sẽ không còn kết nối với máy chủ của Microsoft nữa.

Cortana được ra mắt vào năm 2014 cùng với Windows Phone 8.1 và được cholà câu trả lời của Microsoft cho Siri và Google Assistant. Khi lần đầu tiên ra mắt, nó là đối thủ thực sự của các trợ lý của Apple và Google, và trong nhiều trường hợp, nó thường vượt qua họ. Đáng buồn thay, Cortana dần tụt lại phía sau so với đối thủ và bị Microsoft bỏ rơi khá nhiều khi quyết định khai tử Windows Phone vào năm 2017. 

Ứng dụng WordPad

WordPad

WordPad đã trở thành một ứng dụng quan trọng trong hệ điều hành Windows kể từ năm 1995, cùng với sự ra mắt của Windows 95. Nó đã được cập nhật nhiều lần trong vài thập kỷ qua, nhưng cuối cùng lại bị trì trệ trong kỷ nguyên Windows 10 và chưa bao giờ được cập nhật cho đến nay. WordPad luôn đóng vai trò là trình soạn thảo văn bản đa dạng thức so với Notepad, một trình soạn thảo văn bản cơ bản.

Windows WordPad rất tuyệt vời vì nó hỗ trợ các tài liệu Word, điều mà Windows Notepad không hỗ trợ. Nó cũng hỗ trợ văn bản có định dạng, có nghĩa là bạn có thể có văn bản lớn, văn bản nhỏ, văn bản in đậm cũng như các phông chữ và định dạng trang khác nhau. Về cơ bản, đây là một phiên bản Word nhẹ, phù hợp cho những ai cần soạn thảo nhanh nhưng không muốn trả tiền cho Microsoft Office.

Đáng buồn thay, những ngày đó sẽ sớm qua đi. WordPad không được dùng nữa, nghĩa là công ty có kế hoạch loại bỏ nó khỏi hệ điều hành vào một thời điểm nào đó trong tương lai gần. 

Mail & Calendar (Thư & Lịch)

Mail & Calendar (Thư & Lịch)

Năm nay Microsoft đã thông báo rằng tính năng Mail & Calendar trên Windows 10 và Windows 11 đang ở chế độ bảo trì và sẽ ngừng hoạt động vào năm 2024 sau khi ứng dụng Outlook mới được cung cấp rộng rãi. Mail & Calendar đã ra mắt cùng với Windows 8 vào năm 2012 và đã trở thành ứng dụng lịch và email mặc định cho Windows kể từ đó.

Đáng buồn thay, trong vài năm gần đây, Microsoft đã dần dần từ bỏ Mail & Calendar thay thế cho ứng dụng Outlook mới đã được xây dựng từ đầu dưới dạng ứng dụng web. Outlook mới kết hợp cả khả năng email và lịch, đồng thời sử dụng WebView2 của Edge để hiển thị giao diện.

Microsoft cho biết Mail & Calendar sẽ không còn là một phần của Windows với bản phát hành tiếp theo, dự kiến ​​sẽ phát hành vào tháng 9 năm 2024.

Windows Tips (Mẹo về Windows)

Windows Tips (Mẹo về Windows)

Ứng dụng Windows Tips trước đây là nơi để tìm hiểu về tất cả các tính năng mới sắp được tung ra như một phần của bản cập nhật hệ điều hành mới. Nó thậm chí còn bật lên khi bạn chuyển thiết bị 2 trong 1 sang chế độ máy tính bảng lần đầu tiên, hướng dẫn bạn cách sử dụng giao diện Windows bằng cảm ứng. 

Thật đáng buồn, Microsoft đã thông báo rằng ứng dụng Mẹo Windows sẽ ngừng hoạt động và sẽ bị xóa trong bản cập nhật Windows lớn tiếp theo. Điều này có nghĩa là người dùng sẽ không còn có một nơi duy nhất để tìm hiểu về các tính năng mới, ngoài việc truy cập trang web Windows và đọc về những tính năng mới ở đó.

Nhận dạng giọng nói của Windows

Nhận dạng giọng nói của Windows

Công cụ nhận dạng giọng nói Windows cổ điển, ra mắt cùng với Windows Vista vào năm 2006, sẽ ngừng hoạt động trong năm nay. Công ty cho biết tính năng "truy cập bằng giọng nói" hiện đại hơn. tính năng này đang thay thế nó, đây là một công cụ điều hướng bằng giọng nói có khả năng cao hơn nhiều để hiểu rõ hơn ngôn ngữ con người.

Tính năng truy cập bằng giọng nói mới có sẵn trên Windows 11 và có giao diện hiện đại không giống như công cụ Nhận dạng giọng nói Windows cổ điển đang sử dụng giao diện "Aero" cũ hơn nhiều. thiết kế thẩm mỹ hiện hành tại thời điểm phát hành. 

Những tính năng bị loại bỏ khác trên Windows 10

Trên đây chỉ là những điểm nổi bật, còn đây là những tính năng còn lại mà Microsoft đang loại bỏ trong Windows. 

Steps Recorder: Steps Recorder không còn được cập nhật nữa và sẽ bị xóa trong bản phát hành Windows trong tương lai. Để ghi màn hình, bạn có thể sử dụng Snipping Tool, Xbox Game Bar hoặc Microsoft Clipchamp.

Timeline for Microsoft Entra accounts: Đồng bộ hóa lịch sử hoạt động của người dùng Microsoft Entra trên nhiều thiết bị sẽ ngừng bắt đầu từ tháng 1 năm 2024. Trải nghiệm người dùng dòng thời gian đã ngừng hoạt động trong Windows 11, mặc dù nó vẫn còn trong Windows 10. Trải nghiệm người dùng dòng thời gian và tất cả lịch sử hoạt động cục bộ của bạn vẫn còn trên thiết bị Windows 10. Người dùng có thể truy cập lịch sử web bằng trình duyệt của họ và truy cập các tệp gần đây thông qua OneDrive và Office.thay đổi trước đó đối với tài khoản Microsoft (MSA).

Chế độ bảng điều khiển cũ: Chế độ bảng điều khiển cũ không được dùng nữa và không còn được cập nhật nữa. Trong các bản phát hành Windows trong tương lai, tính năng này sẽ có sẵn dưới dạng tùy chọn Tính năng theo yêu cầu. Tính năng này sẽ không được cài đặt theo mặc định.

TLS 1.0 và 1.1: Trong nhiều năm qua, các tiêu chuẩn Internet và cơ quan quản lý đã không được dùng nữa hoặc không được phép TLS phiên bản 1.0 và 1.1 do nhiều vấn đề bảo mật. Bắt đầu từ các bản dựng Windows 11 Insider Preview cho tháng 9 năm 2023 và tiếp tục trong các bản phát hành hệ điều hành Windows trong tương lai, TLS 1.0 và 1.1 sẽ bị tắt theo mặc định. Thay đổi này làm tăng mức độ bảo mật của khách hàng Windows và khuyến khích áp dụng giao thức hiện đại. Đối với các tổ chức cần sử dụng các phiên bản này, có tùy chọn bật lại TLS 1.0 hoặc TLS 1.1. 

Microsoft Support Diagonostic Tool: MSDT không được dùng nữa và sẽ bị xóa trong bản phát hành Windows trong tương lai. MSDT được sử dụng để thu thập dữ liệu chẩn đoán để các chuyên gia hỗ trợ phân tích.

Microsoft Defender Application Guard for Office: Microsoft Defender Application Guard for Office không còn được dùng nữa và không còn được cập nhật nữa. Việc ngừng sử dụng này cũng bao gồm API Windows.Security.Isolation được sử dụng cho Microsoft Defender Application Guard dành cho Office. Chúng tôi khuyên bạn nên chuyển sang Microsoft Defender cho Endpoint quy tắc giảm bề mặt tấn công cùng với Chế độ xem được bảo vệ và Kiểm soát ứng dụng của Windows Defender.

Computer Browser Protocol: Trình điều khiển và dịch vụ của Trình duyệt máy tính không được dùng nữa. Trình duyệt (giao thức và dịch vụ trình duyệt) là giao thức định vị thiết bị lỗi thời và không an toàn. Giao thức, dịch vụ và trình điều khiển này lần đầu tiên bị tắt theo mặc định trong Windows 10 khi loại bỏ dịch vụ SMB1. Để biết thêm thông tin về Trình duyệt máy tính, hãy xem Hệ thống tệp Internet phổ biến MS-BRWS.

WebDAV Service: Dịch vụ Webclient (WebDAV) không được dùng nữa. Dịch vụ Webclient không được khởi động theo mặc định trong Windows.

Remote Mailstots: Giao thức Remote Mailslot là một phương pháp IPC lỗi thời, đơn giản, không đáng tin cậy và không an toàn được giới thiệu lần đầu tiên trong MS DOS. Giao thức này lần đầu tiên bị tắt theo mặc định trong Windows 11 Insider Preview Build. 

VBScript: VBScript không được dùng nữa. Trong các bản phát hành Windows trong tương lai, VBScript sẽ có sẵn dưới dạng một tính năng theo yêu cầu trước khi bị xóa khỏi hệ điều hành.

AllJoyn: Microsoft đã ngừng triển khai AllJoyn, bao gồm cả API Windows.Devices.AllJoyn, API Win32, CSP và Dịch vụ bộ định tuyến AllJoyn. AllJoyn là một giao thức nguồn mở được tài trợ bởi AllSeen Alliance, được sử dụng trong các tình huống Internet of Things như điều khiển đèn hoặc đọc nhiệt độ. Tuy nhiên, từ năm 2016, dự án AllJoyn đã sáp nhập với Open Connectivity Foundation (OCF), nhà tài trợ của Iotivity.org, một giao thức khác cho Internet of Things. Khách hàng có thể tham khảo trang web Iotivity.org để biết các lựa chọn thay thế như Iotivity Lite hoặc Iotivity.

Cleaning house

Cleaning house

Microsoft đã khá bận rộn trong việc sắp xếp và loại bỏ trong 12 tháng qua. Thật tốt khi thấy Microsoft dọn dẹp và cố gắng loại bỏ các thành phần Windows cũ không còn ý nghĩa trong hệ điều hành Windows hiện đại, nhưng thật đáng buồn khi thấy một số tính năng này không còn nữa.

Cụ thể, tôi rất buồn khi thấy WordPad không được dùng nữa. WordPad đã hết lần này đến lần khác trở nên hữu ích trong vài thập kỷ qua và tôi biết mình sẽ nhớ nó khi nó không còn nữa. 

Bạn nghĩ gì về danh sách các tính năng bị loại bỏ này? Hãy cho Phúc Anh biết cảm nghĩ nhé!

Phòng bán hàng trực tuyến Địa chỉ: Tầng 4, 89 Lê Duẩn, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 1900 2164 (ext 1)
Hoặc 0974 55 88 11
Email: banhangonline@phucanh.com.vn
[Bản đồ đường đi]
Showroom Phúc anh 15 xã đàn Địa chỉ: 15 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3968 9966 (ext 1)
Email: phucanh.xadan@phucanh.com.vn
Giờ mở cửa từ 08h00 đến 21h00
[Bản đồ đường đi]
showroom PHÚC ANH 152 TRẦN DUY HƯNG Địa chỉ: 152-154 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3968 9966 (ext 2)
Email: phucanh.tranduyhung@phucanh.com.vn
Giờ mở cửa từ 08h00 đến 21h00
[Bản đồ đường đi]
PHÒNG KINH DOANH PHÂN PHỐI Địa chỉ: Tầng 5, 134 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097 322 7711
Email: kdpp@phucanh.com.vn
[Bản đồ đường đi]
PHÒNG DỰ ÁN VÀ KHÁCH HÀNG DOANH NGHIỆP Địa chỉ: Tầng 5,134 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 1900 2164 (ext 2)
Hoặc 038 658 6699
Email: kdda@phucanh.com.vn
[Bản đồ đường đi]
SHOWROOM Phúc Anh 89 Lê Duẩn Địa chỉ: 89 Lê Duẩn, Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3968 9966 (ext 6)
Email: phucanh.leduan@phucanh.com.vn
Giờ mở cửa từ 08h00 đến 21h00
[Bản đồ đường đi]
showroom PHÚC ANH 134 THÁI HÀ Địa chỉ: 134 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3968 9966 (ext 3)
Email: phucanh.thaiha@phucanh.com.vn
Giờ mở cửa từ 08h đến 21h00
[Bản đồ đường đi]
Showroom Phúc anh 141 phạm văn đồng Địa chỉ: 141-143 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3968 9966 (ext 5)
Email: phucanh.phamvandong@phucanh.com.vn
Giờ mở cửa từ 08h00 đến 21h00
[Bản đồ đường đi]
Chat Facebook (8h-21h)
Chat Zalo (8h-21h)
1900.2164 (8h-21h)
So sánh (0)

SO SÁNH SẢN PHẨM

Thêm sản phẩm

So sánh
Xoá sản phẩm
Icon Top Left Icon Top Right