[Tư Vấn] So sánh tấm nền TN, IPS và VA - Nên sử dụng loại nào?

Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết rằng không phải tất cả các tấm nền LCD đều được tạo ra như nhau. Mặc dù sự khác biệt của chúng là nhỏ, nhưng loại công nghệ tấm nền ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng hình ảnh và hiệu suất hiển thị của nó. Vì vậy, khi mua một chiếc màn hình máy tính, bạn phải chọn giữa 3 tấm nền TN, IPS hoặc VA. Cái tốt nhất cho bạn phụ thuộc vào việc bạn sẽ sử dụng nó cho mục đích gì. 

tấm nền màn hình

Vai trò của tấm nền LCD và phân loại

Tấm nền LCD (Liquid Crystal Display), còn được gọi là tấm màn hình tinh thể lỏng, có vai trò hiển thị hình ảnh rõ nét, cùng với độ chính xác và tốc độ làm mới hình ảnh nhất định. Tấm nền LCD được tìm thấy hầu hết trong laptop, màn hình máy tính, smartphone, v.v. Mặc dù vậy, tùy thuộc vào mục đích sử dụng, không phải tấm nền nào cũng giống nhau.

tấm nền màn hình

Ảnh minh họa

Có tổng cộng ba loại nền LCD phổ biến và được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay:

- Twisted nematic (TN): Loại màn hình LCD lâu đời nhất. Với thời gian phản hồi ngắn (lên đến 1 ms), nhưng màu sắc kém.

- In-plane switching (IPS): được ra đời để khắc phục những hạn chế của TN. Màu sắc tốt nhất, nhưng thời gian phản hồi kém. 

- Vertical alignment (VA): không nhanh bằng tấm nền TN và trông không đẹp bằng tấm nền IPS, nhưng bù lại có độ tương phản tốt nhất. 

Tấm nền TN (Twisted Nematic)

Tấm nền TN là công nghệ LCD lâu đời nhất vẫn được sử dụng phổ biến cho đến ngày nay. So sánh TN với IPS và VA, tấm nền TN rẻ nhất và được sản xuất nhanh nhất. Chúng cũng là loại LCD linh hoạt nhất và không có giới hạn trong thế giới thực về kích thước, hình dạng, độ phân giải và tốc độ làm mới.

tấm nền tn

Độ phản hồi từ lên đến 1ms từ Màn hình BenQ EL2870U 28.0Inch 4K 1 Ms HDR

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của tấm nền này là khả năng tái tạo màu sắc và góc nhìn. Nếu bạn nhìn nghiêng một góc khoảng 45 độ vào màn hình sử dụng tấm nền TN, thì hình ảnh sẽ bị mờ và màu sắc sẽ bị thay đổi.

In-plane switching (IPS)

IPS ra đời để khắc phục những điểm yếu của TN. Tấm nền IPS giải quyết một số hạn chế và vấn đề của màn hình TN, đặc biệt là độ chính xác màu sắc và các vấn đề về góc nhìn. Tuy nhiên, các tấm nền IPS gặp phải hiện tượng gọi là “IPS phát sáng”, nơi bạn có thể nhìn rõ đèn nền của màn hình nếu nhìn từ góc bên cạnh.

tấm nền ips

Các góc nhìn từ Màn hình Samsung LF24T350FHEXXV 23.8Inch 75Hz IPS

Một hạn chế đáng kể khác của màn hình sử dụng tấm nền IPS, đặc biệt đối với game thủ, là chúng có tốc độ làm tươi thấp nhất so với bất kỳ loại LCD nào. Trong khi độ trung thực của màu sắc cực kì vượt trội, thì tấm nền IPS không đạt được tỷ lệ tương phản tuyệt vời như với tấm màn VA.

Vertical alignment (VA)

Điểm mạnh lớn nhất của tấm nền VA nằm ở tỷ lệ tương phản cực kỳ vượt trội. Chúng cũng nằm ở đâu đó ở giữa liên quan đến chất lượng hình ảnh tổng thể, khả năng tái tạo màu sắc, góc nhìn và tốc độ làm mới. Có thể nói VA là một sự dung hòa tốt giữa TN và IPS.

tấm nền va

Màn hình LG 32GN600-B 31.5Inch 2K UltraGear 165Hz 1Ms VA với tỷ lệ tương phản lên tới 3000:1

Một hạn chế của VA so với IPS và TN là nó có thời gian phản hồi tương đối cao. Do đó, màn hình sử dụng tấm nền VA dễ bị nhòe và bóng mờ do chuyển động nếu bạn đang xem các hình ảnh chuyển động nhanh trên màn hình.

TN, IPS và VA - Tấm nền nào tốt nhất?

Như Phúc Anh đã nói, màn hình tốt nhất không phụ thuộc vào giá cả hay loại tấm nền nào, mà phục thuộc vào mục đích cũng như nhu cầu của bạn trong thời gian sử dụng.

Màn hình TN sẽ là tốt nhất nếu bạn đang tìm kiếm một màn hình giá rẻ, sẵn có cho các tác vụ không dựa vào độ chính xác của độ tương phản và màu sắc, chẳng hạn như gửi email hoặc nhập tài liệu hoặc bảng tính. Chúng cũng là lựa chọn tốt nhất cho những game thủ muốn tốc độ làm mới và thời gian phản hồi tốt nhất để mang lại lợi thế cho họ trong các trò chơi nhiều người chơi trực tuyến, mặc dù chất lượng hình ảnh thấp hơn.

tấm nền màn hình nào tốt nhất

Với khả năng tái tạo màu vượt trội, tấm nền IPS là lựa chọn tốt nhất cho các nhà thiết kế đồ họa, biên tập phim, nhiếp ảnh gia và các chuyên gia thiết kế hình ảnh khác. Đối với họ, chất lượng hình ảnh bao gồm độ tương phản và độ chính xác của màu sắc quan trọng hơn tốc độ làm tươi. Tấm nền IPS cũng tuyệt vời cho những game thủ bình thường muốn có hình ảnh tốt nhất và không bận tâm đến sự thỏa hiệp về tốc độ làm mới hoặc thời gian phản hồi.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nền tảng vững chắc cho cả công việc đồ họa và không đồ họa, VA hoạt động như một màn hình đa năng. Mặc dù thời gian phản hồi cao không phù hợp với game thủ, nhưng đây là một công nghệ phù hợp để xem phim hoặc chương trình truyền hình.

Kết luận

Nhìn chung, các bạn có thể thấy 3 loại tấm nền TN, IPS và VA đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Không có đánh giá là loại nào tốt hơn loại nào, mà tất cả sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng của bạn.

Vì vậy, bạn hãy đến Phúc Anh để được đội ngũ nhân viên tư vấn hỗ trợ kỹ càng hơn khi lựa chọn màn hình, cũng như sở hữu được cho mình chiếc màn hình với giá cả phù hợp nhé.

Phòng bán hàng trực tuyến Địa chỉ: Tầng 4, 89 Lê Duẩn, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 1900 2164 (ext 1)
Hoặc 0974 55 88 11
Email: banhangonline@phucanh.com.vn
[Bản đồ đường đi]
Showroom Phúc anh 15 xã đàn Địa chỉ: 15 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3968 9966 (ext 1)
Email: phucanh.xadan@phucanh.com.vn
Giờ mở cửa từ 08h00 đến 21h00
[Bản đồ đường đi]
showroom PHÚC ANH 152 TRẦN DUY HƯNG Địa chỉ: 152-154 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3968 9966 (ext 2)
Email: phucanh.tranduyhung@phucanh.com.vn
Giờ mở cửa từ 08h00 đến 21h00
[Bản đồ đường đi]
PHÒNG KINH DOANH PHÂN PHỐI Địa chỉ: Tầng 5, 134 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097 322 7711
Email: kdpp@phucanh.com.vn
[Bản đồ đường đi]
PHÒNG DỰ ÁN VÀ KHÁCH HÀNG DOANH NGHIỆP Địa chỉ: Tầng 5,134 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 1900 2164 (ext 2)
Hoặc 038 658 6699
Email: kdda@phucanh.com.vn
[Bản đồ đường đi]
SHOWROOM Phúc Anh 89 Lê Duẩn Địa chỉ: 89 Lê Duẩn, Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3968 9966 (ext 6)
Email: phucanh.leduan@phucanh.com.vn
Giờ mở cửa từ 08h00 đến 21h00
[Bản đồ đường đi]
showroom PHÚC ANH 134 THÁI HÀ Địa chỉ: 134 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3968 9966 (ext 3)
Email: phucanh.thaiha@phucanh.com.vn
Giờ mở cửa từ 08h đến 21h00
[Bản đồ đường đi]
Showroom Phúc anh 141 phạm văn đồng Địa chỉ: 141-143 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3968 9966 (ext 5)
Email: phucanh.phamvandong@phucanh.com.vn
Giờ mở cửa từ 08h00 đến 21h00
[Bản đồ đường đi]
ZaloChat Zalo Kênh mạng xã hội: Facebook Kênh Youtube Gửi thư liên hệ Gọi điện liên hệ Xây dựng cấu hình máy tính Phiên bản mobileChuyển giao diện Mobile chat facebookChat trên Messages