So sánh sự khác nhau giữa Switch Managed và Switch Unmanaged - Thiết bị nào phù hợp với nhu cầu của bạn

Các thiết bị Switch hiện tại trên thị trường hiện nay được chia làm hai loại đó là: switch quản lý (Switch Managed) và switch không được quản lý (Switch Unmanaged), vậy chúng có đặc điểm gì? Bài viết sau đây của Phúc Anh sẽ so sánh sự khác nhau của thiết bị mạng này để bạn có cái nhìn tổng quát nhất

Thiết bị Switch mạng là gì?

Thiết bị Switch mạng là thành phần đặc biệt quan trọng trong một hệ thống mạng, nó chính là bộ chuyển mạch được sử dụng để kết nối các mạng với nhau theo mô hình sao. Nó sẽ làm việc như một Bridge nhiều cổng và trong đó Switch chính là thiết bị trung tâm, các thiết bị trong mạng sẽ được nối về đây để tạo thành hệ thống mạng

Một Switch chia mạng có thể nối thẳng với máy tính nguồn – đích hay các thiết bị khác sử dụng chung một giao thức hay kiến trúc mạng. Switch cũng cho khả năng kết nối được nhiều các Segment lại với nhau tuỳ thuộc vào số cổng (port) trên Switch

Nhiều người thường ví Switch như cảnh sát giao thông thực hiện việc phân luồng dữ liệu của một mạng cục bộ kết nối các thiết bị khác nhau nhưng không làm ảnh hưởng đến lưu thông trên các cổng khác

Thiết bị Switch mạng là gì?

Thiết bị Switch mạng trên thị trường hiện nay sẽ có những loại nào

Các thiết bị Switch hiện tại trên thị trường hiện nay được chia làm hai loại đó là: switch quản lý (Switch Managed) và switch không được quản lý (Switch Unmanaged).

Switch unmanaged (switch không được quản lý)

Các thiết bị switch không được quản lý không có nhiều tính năng và hoạt động rất đơn giản, không cần cấu hình và chỉ cần cắm là chạy. Nó rất phù hợp với các những nơi ít thiết bị như trong nhà hoặc phòng họp nhỏ. Có thể nói rằng Switch unmanaged giống như một thiết bị chuyển mạch đơn giản 

Chính vì nó chỉ sở hữu những tính năng cơ bản nhất nên Switch unmanaged không thể thống kê được tốc độ dữ liệu qua mạng hay cho phép quyền truy cập vào hệ thống nhưng vẫn cho phép cho phép theo dõi địa chỉ MAC và các cổng chuyển đổi tương ứng mà địa chỉ MAC đã nhận được.

Switch unmanaged (switch không được quản lý)

Switch Managed (switch quản lý)

Giống như tên gọi của nó Switch Managed sẽ giúp bạn quản lý hệ thống mạng của mình. Một Switch Unmanaged đơn giản chỉ cho phép bạn kết nối các thiết bị với nhau nó đơn giản là "plug and play", cắm vào là chạy. Nó cũng cung cấp cho bạn tín hiệu và tình trạng việc kết nối thông qua tín hiệu đèn LED trên các cổng truyền thông ,tuy nhiên đây là tất cả các điều có được trên Switch Unmanaged .

Nhưng với 1 Switch Unmanaged bạn sẽ có được nhiều thứ hơn thế rất nhiều. Nó cũng có tính năng thông báo tình trạng kết nối thông qua tín hiệu đèn LED trên các cổng, nhưng Switch Managed sẽ cung cấp khả năng cấu hình mạnh mẽ như việc thiết lập chế độ đường truyền, tốc độ, băng thông, cấu hình địa chỉ IP các cổng,v...v và giúp bạn quản lý hệ thống mạng của mình thông qua rất nhiều cách khác nhau .

Ví dụ như khi các Switch của bạn hoạt động trong môi trường có nhiều nhiễu. Đôi khi do nhiễu ảnh hưởng mà tốc độ truyền thông của bạn sẽ bị ảnh hưởng nhẽ ra là 100Mbps sẽ xuống còn 10 Mbps (Nhiễu làm ảnh hưởng đến việc quá trình auto-negotiaton của Switch trong việc xác định tốc độ đường truyền).

Switch Managed (switch quản lý)

Tất cả các switch Managed đều có thể cấu hình tốc độ truyền thông của mỗi cổng. Các Switch thông thường hoạt động trong các môi trường có nhiều nhiễu có thể bị ảnh hưởng làm cho tính năng Auto-MDIX sẽ tự động bị tắt đi, do đó nó sẽ gây ra hiện tượng truyền và nhận trên cùng 1 đường truyền và làm nghẽn mạng,tốc độ chậm đi.

Tuy nhiên đối với các Switch Managed thì việc thiết lập các chế độ như kiểu Auto-MDIX yêu cầu phải được sự đồng ý chấp thuận của bạn.

Thông qua SNMP bạn cũng có thể giám sát được tình trạng hoạt động mạng của mình. Nó có thể thống kê ra tổng số bytes mà bạn đã truyền hoặc nhận, số lượng frames bạn đã truyền hoặc nhận, số lượng các lỗi và tình trạng của các cổng truyền thông trên Switch.

Tất cả các thông số này bạn đều có thể xem được trên bất kì 1 cổng nào trên Switch. 1 số Switch Managed có tính năng WebSever, do đó thông qua Website bạn cũng có thể xem được các thông số, quản lý hệ thống mạng của mình .

Các Switch Managed cũng cung cấp các công nghệ tiên tiến giúp cho bạn quản lý hệ thống của mình 1 cách hiệu quả hơn.

So sánh giữa Switch Managed và Switch Unmanaged

Một trong các câu hỏi quan trọng và các khiến các kĩ sư đau đầu khi lựa chọn các loại switch công nghiệp đó là chọn switch Managed hay switch Unmanaged.

Nói chung 1 Switch Managed sẽ đắt hơn rất nhiều so với 1 Switch Unmanaged, tuy nhiên nó lại được thêm vào rất nhiều tính năng mà các Switch Unmanaged không có như (Cấu hình VLAN, định địa chỉ IP của port, thiết lập băng thông cho từng port v...v).

So sánh giữa Switch Managed và Switch Unmanaged

Kiểm soát và hiệu suất

Sự khác biệt chính giữa Switch Managed và Switch Unmanaged là khả năng kiểm soát và hiệu suất làm việc. Switch Managed có thể được quản lý để xử lý lưu lượng mạng theo cách khác nhau, duy trì truy cập từ xa cùng các cấu hình giao thức giám sát

Tất nhiên để làm được điều này thì Switch Managed sẽ cần một hoặc nhiều quản trị viên hiểu các khái niệm về cấu hình và giám sát mạng cũng như cách áp dụng các khái niệm đó vào cấu hình chuyển mạch.

Còn với Switch Unmanaged thì sẽ không có những điều này và người dùng chỉ cần Plug and Play (cắm và chạy)

So sánh giữa Switch Managed và Switch Unmanaged

Giá cả của thiết bị

Switch Unmanaged có giá thành rẻ hơn đáng kể so với các thiết bị switch được quản lý. Điều đó nói rằng, các Switch Unmanaged thường được sử dụng tại những doanh nghiệp nhỏ lẻ,  gia đình hoặc văn phòng quy mô nhỏ không cần đến các tính năng cao cấp dành riêng cho doanh nghiệp lớn của Switch managed

Các tính năng bảo vệ người dùng

Các tính năng bảo mật, bảo vệ dữ liệu người dùng có thể được cấu hình trên các thiết bị Switch managed mà các Switch Unmanaged không thể sử dụng. Các tính năng này bao gồm xác thực 802.1X , bảo mật cổng và các VLAN riêng.

So sánh giữa Switch Managed và Switch Unmanaged

Trên đây Phúc Anh đã giúp bạn so sánh So sánh sự khác nhau giữa Switch Managed và Switch Unmanaged. Vậy thiết bị nào phù hợp với nhu cầu của bạn? Nếu bạn còn có những thắc mắc về các thiết bị mạng thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé

Phòng bán hàng trực tuyến Địa chỉ: Tầng 4, 89 Lê Duẩn, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 1900 2164 (ext 1)
Hoặc 0974 55 88 11
Email: banhangonline@phucanh.com.vn
[Bản đồ đường đi]
Showroom Phúc anh 15 xã đàn Địa chỉ: 15 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3968 9966 (ext 1)
Email: phucanh.xadan@phucanh.com.vn
Giờ mở cửa từ 08h00 đến 21h00
[Bản đồ đường đi]
showroom PHÚC ANH 152 TRẦN DUY HƯNG Địa chỉ: 152-154 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3968 9966 (ext 2)
Email: phucanh.tranduyhung@phucanh.com.vn
Giờ mở cửa từ 08h00 đến 21h00
[Bản đồ đường đi]
PHÒNG KINH DOANH PHÂN PHỐI Địa chỉ: Tầng 5, 134 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097 322 7711
Email: kdpp@phucanh.com.vn
[Bản đồ đường đi]
PHÒNG DỰ ÁN VÀ KHÁCH HÀNG DOANH NGHIỆP Địa chỉ: Tầng 5,134 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 1900 2164 (ext 2)
Hoặc 038 658 6699
Email: kdda@phucanh.com.vn
[Bản đồ đường đi]
SHOWROOM Phúc Anh 89 Lê Duẩn Địa chỉ: 89 Lê Duẩn, Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3968 9966 (ext 6)
Email: phucanh.leduan@phucanh.com.vn
Giờ mở cửa từ 08h00 đến 21h00
[Bản đồ đường đi]
showroom PHÚC ANH 134 THÁI HÀ Địa chỉ: 134 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3968 9966 (ext 3)
Email: phucanh.thaiha@phucanh.com.vn
Giờ mở cửa từ 08h đến 21h00
[Bản đồ đường đi]
Showroom Phúc anh 141 phạm văn đồng Địa chỉ: 141-143 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3968 9966 (ext 5)
Email: phucanh.phamvandong@phucanh.com.vn
Giờ mở cửa từ 08h00 đến 21h00
[Bản đồ đường đi]
Chat Facebook (8h-21h)
Chat Zalo (8h-21h)
1900.2164 (8h-21h)

SO SÁNH SẢN PHẨM

SO SÁNH
Icon Top Left Icon Top Right