Tìm hiểu về SSD. Những điều căn bản khi bạn chọn mua SSD - Phân biệt MLC,SLC,TLC

SSD là giải pháp ổ cứng thể rắn (Solid State Drive) có nhiều ưu điểm vượt trội so với HDD truyền thống. Không giống như HDD vốn ghi dữ liệu lên các phiến đĩa mà được ghi lên các chip flash với nhiều ưu điểm vượt trội hơn như tốc độ truy xuất dữ liệu cao, chạy êm, độ bền cao...Tuy khi đã và đang dần được sử dụng phổ thông trên thị trường hiện nay thì SSD cũng có rất nhiều loại khác nhau, loại trung bình, loại vừa phải cho đến loại cao cấp hẳn. Có nghĩa rằng không phải tất cả các mẫu SSD đều cho hiệu năng giống nhau. Hiệu năng của SSD được thể hiện thông qua các thông số kĩ thuật mà nhà sản xuất ghi trên bao bì sản phẩm hay liệt kê trên website của họ. Hiểu được các thông số dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những gì mà sản phẩm mang lại cũng như giúp bạn đưa ra các lựa chọn hợp lý khi mua SSD, xem mình có thể hy sinh tính năng gì để đổi lại được giá tiền ít đi hay 1 tính năng khác cần thiết hơn...

 

 

 

1. Bộ nhớ NAND Flash

 

Bộ nhớ NAND Flash là 1 sự lựa chọn hàng đầu sử dụng trong  các thiết bị điện tử di động tiêu dùng đa phương tiện. NAND Flash cơ bản được chia làm 2 loại: SLC (single-level cell hay 1-bit-per-cell NAND Flash memory) và MLC (multi-level cell hay 2-bit-per-cell NAND Flash memory). Tuy nhiên, vào năm 2010 xuất hiện thêm 1 loại nữa mang tên TLC (triple-level cell hay 3-bit-per-cell NAND Flash memory) sản xuất trên dây chuyền công nghệ 25nm, với các chip nhớ đầu tiên đến từ Intel, Micron và Hynix.

- Bộ nhớ NAND Flash SLC và MLC về cơ bản giống nhau trong thiết kế. Các thiết bị MLC Flash có giá thành rẻ hơn và có mật độ lưu trữ dữ liệu lớn hơn. MLC Flash thích hợp sử dụng nhiều hơn trong các thiết bị di động, vốn có giá thành dễ chịu hơn và dung lượng lưu trữ cao hơn.

- SLC Flash có hiệu năng đọc ghi ấn tượng hơn, độ tin cậy cao hơn cũng như dải nhiệt độ hoạt động tốt cao hơn các thiết bị MLC Flash và giá thành cũng cao hơn. SLC Flash thích hợp ứng dụng hơn trong các hệ thống nhúng (embedded system) chuyên dành cho hệ thống tích hợp cả phần cứng và phần mềm phục vụ các bài toán chuyên dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp, tự động hoá điều khiển, quan trắc và truyền tin.

-TLC (triple-level cell hay 3-bit-per-cell NAND Flash memory). Với sự phát triển của công nghệ flash NAND, chip nhớ TLC đã cho phép các cell lưu trữ dung lượng bộ nhớ lên 3bit/đơn vị (mật độ cao hơn so với MLC hiện nay). Đây cũng là lý do khiến TLC đôi khi được gọi tên là loại MLC 3-bit. Trong khi đó, chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm SSD TLC cũng thấp hơn nhiều so với hai chuẩn đi trước. Điều này khiến cho TLC trở thành lựa chọn mới rất đáng giá trong nhóm sản phẩm phổ thông dành cho thị trường đại trà.

Theo thống kê. Cùng một sản phẩm ổ SSD, giá của loại với TLC có thể thấp hơn tới 30% so với MLC tương đương trong khi vẫn đảm bảo hiệu năng, độ bền bỉ (tới nay đã gần như tương đương với MLC) và những tính chất vận hành tốt hơn rất nhiều ổ cứng sử dụng đĩa từ truyền thống (không sợ chấn động, không phát sinh tiếng động, tiết kiệm năng lượng, chịu bụi/nước...). Chính vì điều này, trong con mắt của các nhà sản xuất, TLC đem lại triển vọng tạo ra những sản phẩm mới có tiềm năng thay thế ổ truyền thống trong tương lai.

 

2. Thành phần quan trọng cấu tạo nên 1 chiếc SSD

 

Thành phần quan trọng cấu tạo nên SSD chính là chip nhớ NAND flash, và chính các chip nhớ này ảnh hưởng đến tuổi thọ của ổ SSD. Dựa trên cấu trúc chip nhớ NAND flash, dữ liệu tồn tại khi được lưu trữ trong các ô dữ liệu chồng lên nhau trong các lớp cách điện.

Chu kì ghi và xóa dữ liệu diễn ra liên tục. Các dữ liệu này cần phải đi qua 1 lớp cách điện và điện tích đi qua sẽ phân hủy dần lớp cách điện đó. Sau một số lượng chu kỳ nhất định, lớp cách điện này sẽ mất hoàn toàn. Đó là lý do tồn tại khái niệm P/E (ghi/xóa) dữ liệu, tuổi thọ của một ổ SSD dựa vào chu kỳ đó.

Hầu hết những người dùng đang đặt câu hỏi về độ bền của TLC, mối quan tâm của họ chính là việc tuổi thọ của TLC ngắn hơn MLC. Điều này khá rõ ràng bởi TLC có khả năng ghi 3 bit/cell, và nó cần tới 8 mức trạng thái điện áp, so với SLC là 2 mức (1 bit/cell) và MLC là 4 mức (2 bit/cell), các mức điện áp càng cao thì lớp cách điện phân hủy càng nhanh.

Từ những kết quả ở trên cho thấy, thì tất cả các dòng SSD sử dụng bất kì Bộ nhớ NAND Flash nào SLC,MLC hay TLC đều có một tuổi thọ dự kiến nhất định và đến một mức giới hạn nào đó thì nó sẽ tự động hỏng. Hay đơn giản SSD nói chung cũng như cục tẩy bạn chỉ có thể tẩy đi và hao mòn mà lại không thể lấy lại được .

Với cùng một công nghệ, rõ ràng là SLC bền hơn cả, rồi tới MLC, tiếp sau đó mới là TLC. Tuy nhiên, với sự phát triển và nắm giữ những công nghệ khác nhau giữa các hãng, thì có thể SSD chạy TLC của hãng này thậm chí bền và tốt hơn SSD chạy MLC của hãng khác.

 

3. Tổng kết 

 

Trên đây chỉ là những kiến thức cơ bản về SSD và sự khác nhau của nó so với HDD. Việc lựa chọn SSD tuy dễ mà khó, tuy khó nhưng rất dễ, bởi nó còn tùy thuộc rất nhiều vào yếu tố Giá cả và Mức độ chấp nhận của người dùng, như đã đề cập ở trên. Do đó, quyết định cuối cùng vẫn chỉ ở bạn, rằng có muốn chuyển qua dùng SSD hay vẫn tiếp tục với HDD truyền thống hay không mà thôi. Và đây là link bài viết top 5 sản phẩm  SSD được ưa chuộng nhất tại Phúc Anh Tại đây

Bài viết khác

Bình luận

avatar
x
Nhập thông tin để bình luậnHoặc đăng nhập qua
login google facebook
[Đổi mã khác]

Review công nghệ

  Phòng bán hàng trực tuyến Địa chỉ: Tầng 3, Số 152-154 Trần Duy Hưng,
  Cầu Giấy, Hà Nội.
  Điện thoại: 1900 0339 (ext 1)
  Fax: (024) 35737347
  Email: banhangonline@phucanh.com.vn
  [Bản đồ đường đi]
  Showroom Phúc anh 15 xã đàn Địa chỉ: 15 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.
  Điện thoại: (024) 35737383
  Fax: (024) 35737347
  Email: phucanh.xadan@phucanh.com.vn
  Giờ mở cửa từ 08g15 đến 21g00
  [Bản đồ đường đi]
  showroom PHÚC ANH 152 TRẦN DUY HƯNG Địa chỉ: 152-154 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.
  Điện thoại: (024) 37545599
  Fax: (024) 35737347
  Email: phucanh.tranduyhung@phucanh.com.vn
  Giờ mở cửa từ 08g15 đến 20g30
  [Bản đồ đường đi]
  showroom PHÚC ANH 63 NGUYỄN HOÀNG Địa chỉ: 63 Nguyễn Hoàng, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
  Điện thoại: (024) 62925225
  Email: phucanh.nguyenhoang@phucanh.com.vn
  Giờ mở cửa từ 08g15 đến 21g00
  [Bản đồ đường đi]
  PHÒNG DỰ ÁN VÀ KHÁCH HÀNG DOANH NGHIỆP Địa chỉ: Tầng 4, Số 15 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.
  Điện thoại: (024) 35737383 (ext 1)
  Fax: (024) 35773060
  Email: kdda@phucanh.com.vn
  [Bản đồ đường đi]
  PHÒNG KINH DOANH PHÂN PHỐI Địa chỉ: Số 15 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.
  Điện thoại: (024) 35737383 (ext 1201,1202,1291)
  Email: kdpp@phucanh.com.vn
  [Bản đồ đường đi]
  showroom PHÚC ANH 169 THÁI HÀ Địa chỉ: 169 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.
  Điện thoại: (024) 38571919
  Fax: (024) 39365483
  Email: phucanh.thaiha@phucanh.com.vn
  Giờ mở cửa từ 08g15 đến 21g00
  [Bản đồ đường đi]
  showroom PHÚC ANH 150 Nguyễn Văn Cừ Địa chỉ: 150 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội.
  Điện thoại: (024) 39689966
  Email: phucanh.nguyenvancu@phucanh.com.vn
  Giờ mở cửa từ 08g15 đến 20g30
  [Bản đồ đường đi]

  Copyright © 2011 Công ty TNHH Kỹ Nghệ Phúc Anh. GPKD số: 0101417128 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà nội cấp

  Facebook chat - Hỗ trợ tư vấn
  [x]

  banner popup quảng cáo