Windows 11 'AI Explorer' là gì? Mọi thứ bạn cần biết về tính năng AI PC sắp ra mắt của Microsoft

Windows 11 sẽ được tăng cường AI được thiết kế để nâng cao năng suất và tìm kiếm trên hệ điều hành.

Windows 11 'AI Explorer' là gì?

Một bí mật mở là Microsoft đang chuẩn bị tăng tốc Windows 11 vào mùa hè này với các khả năng AI thế hệ tiếp theo sẽ cho phép HĐH nhận biết ngữ cảnh trên mọi ứng dụng và giao diện, cũng như ghi nhớ mọi thứ bạn làm trên PC để nâng cao năng suất của người dùng. và tìm kiếm.

Những khả năng mới này dự kiến ​​sẽ được tung ra như một phần của ứng dụng mới có tên nội bộ là "AI Explorer", mà tôi được biết sẽ ra mắt trong sự kiện Windows đặc biệt của Microsoft vào ngày 20 tháng 5. AI Explorer sẽ sử dụng bộ xử lý thần kinh thế hệ tiếp theo (NPU) phần cứng để xử lý các trải nghiệm máy học và AI tổng hợp này cục bộ trên thiết bị với độ trễ thấp. 

Tính năng này cũng được cho là chỉ dành riêng cho các thiết bị chạy chip Snapdragon X series sắp ra mắt của Qualcomm , ít nhất là ở thời điểm đầu, khi Intel và AMD đang cố gắng đuổi kịp trong cuộc đua NPU. Nó cũng sẽ yêu cầu PC có RAM ít nhất 16GB. Nhưng chính xác thì AI Explorer là gì và nó có thể làm được những gì? Đây là tất cả những gì tôi biết về nó cho đến nay.

AI trên windows 11 sẽ ghi nhớ mọi việc bạn làm

Windows 11 'AI Explorer' là gì?

Theo nguồn tin của tôi, AI Explorer sẽ chạy ở chế độ nền và ghi lại mọi thao tác bạn thực hiện trên máy tính. Nó sẽ ghi lại và phân loại mọi thứ nó nhìn thấy, bất kể bạn đang xem ứng dụng hay giao diện nào và biến chúng thành những ký ức mà bạn có thể nhớ lại sau này. 

Ví dụ: bạn có thể trò chuyện với một người bạn trong ứng dụng WhatsApp dành cho Windows và AI Explorer sẽ ghi lại và ghi nhớ nội dung trên màn hình và xử lý nội dung đó bằng AI để bạn nhớ lại sau. AI Explorer cũng có thể tóm tắt các cuộc hội thoại, email, trang web và giao diện người dùng chung chỉ bằng cách yêu cầu điều đó trong hoặc sau khi thực tế. 

Tôi được biết rằng phần lớn trải nghiệm này được hiển thị trên thiết bị và không truy cập vào đám mây để xử lý thông tin. Điều này quan trọng vì lý do riêng tư nhưng cũng vì lý do hiệu suất. Để giảm độ trễ, AI Explorer sẽ dựa vào NPU silicon để xử lý nội dung đã được ghi lại. Tôi cũng hiểu rằng người dùng sẽ có thể lọc các ứng dụng cụ thể khỏi bị quá trình AI Explorer ghi lại hoặc tắt hoàn toàn AI Explorer.

Tìm kiếm mọi thứ bằng ngôn ngữ tự nhiên

Windows 11 'AI Explorer' là gì?

Các nguồn tin cho biết AI Explorer có giao diện người dùng chạy dọc phía trên màn hình và cho phép người dùng nhớ lại ký ức dựa trên tiêu chí tìm kiếm đã nhập của người dùng. Vì AI Explorer đang ghi lại và phân loại mọi thứ bạn làm trên máy tính nên mọi thứ đều trở thành thứ bạn có thể tìm kiếm.

Bạn đã xem một số trang web về khủng long cách đây vài ngày nhưng không nhớ được tên các trang web đó? Chỉ cần gõ "cho tôi xem các trang web về khủng long mà tôi đã xem vài ngày trước" và AI Explorer sẽ có thể hiển thị nó. Bạn nghĩ sao về một cuộc trò chuyện với một người bạn về chương trình truyền hình Fallout nhưng bạn không thể nhớ đó là ai hoặc bạn đã sử dụng ứng dụng nào? Nhập "tìm cho tôi các cuộc trò chuyện mà tôi đã có về chương trình truyền hình Fallout" và AI Explorer sẽ hiển thị các cuộc trò chuyện đó cũng như thời điểm bạn có chúng. 

Đáng chú ý, AI Explorer cho phép khả năng tìm kiếm mọi thứ bằng ngôn ngữ tự nhiên. Người dùng sẽ không còn bị giới hạn trong các cụm từ tìm kiếm nghiêm ngặt phải chính xác mới có được kết quả. Nếu bạn đang tìm kiếm một tài liệu mà đồng nghiệp Bob đã gửi cho bạn trên Slack, chỉ cần gõ "tìm cho tôi tệp mà Bob đã gửi cho tôi trên Slack vài tuần trước" sẽ mang lại kết quả dựa trên những kỷ niệm mà AI Explorer đã ghi lại. 

Bạn cũng có thể sử dụng các cụm từ tìm kiếm cơ bản như "thu nhập năm tài chính 2024" và mọi trường hợp có thu nhập năm tài khóa 24 (và các truy vấn liên quan) xuất hiện trên màn hình sẽ được hiển thị trong AI Explorer để bạn xem lại. 

Nhận biết theo ngữ cảnh trên mọi ứng dụng

Windows 11 'AI Explorer' là gì?

AI Explorer có thể làm được nhiều việc hơn là chỉ ghi nhớ những việc bạn làm trên máy tính, nó còn có thể phân tích những gì hiện có trên màn hình và đưa ra các đề xuất và nhiệm vụ theo ngữ cảnh dựa trên những gì nó có thể nhìn thấy. Ví dụ: nếu bạn đang xem một hình ảnh trong ứng dụng hoặc trang web, AI Explorer có thể đưa ra các tác vụ được đề xuất như "xóa nền của hình ảnh này bằng Paint", có thể được bắt đầu chỉ bằng một cú nhấp chuột

Bạn cũng có thể yêu cầu AI Explorer so sánh hai tài liệu trên màn hình, điều này sẽ dựa vào Microsoft Copilot để tạo ra sự so sánh. Nó cũng có thể đọc, hiểu và giúp tạo phản hồi cho email hoặc cuộc hội thoại, bất kể ứng dụng là gì. Khả năng này được gọi là Hiểu màn hình và tôi được biết một trong những điểm hấp dẫn nhất của AI Explorer là nó có thể hoạt động trên mọi ứng dụng mà không cần nhà phát triển đầu vào.

Có thể sẽ có những điều mà các nhà phát triển có thể làm để cải thiện ứng dụng của họ cho AI Explorer, nhưng điều đó sẽ là phân tích, phân loại và cung cấp các đề xuất theo ngữ cảnh cho nội dung trong ứng dụng mà không cần bất kỳ thông tin đầu vào nào của nhà phát triển.

Kỷ nguyên mới của trải nghiệm AI trên Windows

Windows 11 'AI Explorer' là gì?

Các nguồn quen thuộc với AI Explorer mô tả đây là trải nghiệm AI thực sự hữu ích, hoạt động ở chế độ nền để nâng cao quy trình làm việc của bạn khi sử dụng PC Windows. Với ý nghĩ đó, nó không phải là một khái niệm hoàn toàn mới. Hiện đã có một ứng dụng của bên thứ ba có sẵn trên Mac có tên Rewind.ai, có thể thực hiện hầu hết mọi thứ mà AI Explorer đang cố gắng đạt được.

Sự tồn tại của Rewind.ai chứng tỏ rằng đây là một khái niệm có thể thực hiện được và về cơ bản, Microsoft đang xây dựng phiên bản riêng của mình vào Windows 11 để chuyển các tài nguyên cần thiết cho tính năng đó sang NPU để tránh tải cho CPU. Nguồn tin của tôi cho biết AI Explorer sẽ là điểm khác biệt rõ ràng giữa PC AI sắp ra mắt và PC không có AI. 

Bản thân Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella đã tiết lộ rằng máy tính cá nhân sắp bước vào một kỷ nguyên mới nhờ AI và năm nay sẽ là nơi chúng ta thực sự thấy AI có thể hỗ trợ và cải thiện quy trình làm việc kỹ thuật số của mọi người trên Windows như thế nào. Người đứng đầu Windows mới Pavan Davuluri trước đó cũng đã hé lộ những gì sẽ diễn ra trong năm nay:

"AI sẽ có thể phối hợp trên nhiều ứng dụng, dịch vụ và thiết bị, hoạt động như một tác nhân trong cuộc sống của bạn, có thể kết nối và duy trì bối cảnh trong toàn bộ quy trình công việc."

AI Explorer không phải là trải nghiệm AI mới duy nhất mà Microsoft đang phát triển cho Windows 11 vào năm 2024. Tôi hiểu rằng Microsoft cũng đang phát triển các Hiệu ứng Windows Studio nâng cao hơn, tính năng Phụ đề trực tiếp mới có thể dịch ngôn ngữ trong thời gian thực và nhiều trải nghiệm AI tổng hợp hơn trên thiết bị như khả năng Copilot cục bộ, xóa nền trong Ảnh, tạo hình ảnh trong Paint, v.v.

Chúng tôi sẽ thực hành với AI Explorer và tất cả các tính năng AI mới sau khi chúng được công bố, có thể là vào ngày 20 tháng 5. 

Phòng bán hàng trực tuyến Địa chỉ: Tầng 4, 89 Lê Duẩn, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 1900 2164 (ext 1)
Hoặc 0974 55 88 11
Email: banhangonline@phucanh.com.vn
[Bản đồ đường đi]
Showroom Phúc anh 15 xã đàn Địa chỉ: 15 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3968 9966 (ext 1)
Email: phucanh.xadan@phucanh.com.vn
Giờ mở cửa từ 08h00 đến 21h00
[Bản đồ đường đi]
showroom PHÚC ANH 152 TRẦN DUY HƯNG Địa chỉ: 152-154 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3968 9966 (ext 2)
Email: phucanh.tranduyhung@phucanh.com.vn
Giờ mở cửa từ 08h00 đến 21h00
[Bản đồ đường đi]
PHÒNG KINH DOANH PHÂN PHỐI Địa chỉ: Tầng 5, 134 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097 322 7711
Email: kdpp@phucanh.com.vn
[Bản đồ đường đi]
PHÒNG DỰ ÁN VÀ KHÁCH HÀNG DOANH NGHIỆP Địa chỉ: Tầng 5,134 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 1900 2164 (ext 2)
Hoặc 038 658 6699
Email: kdda@phucanh.com.vn
[Bản đồ đường đi]
SHOWROOM Phúc Anh 89 Lê Duẩn Địa chỉ: 89 Lê Duẩn, Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3968 9966 (ext 6)
Email: phucanh.leduan@phucanh.com.vn
Giờ mở cửa từ 08h00 đến 21h00
[Bản đồ đường đi]
showroom PHÚC ANH 134 THÁI HÀ Địa chỉ: 134 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3968 9966 (ext 3)
Email: phucanh.thaiha@phucanh.com.vn
Giờ mở cửa từ 08h đến 21h00
[Bản đồ đường đi]
Showroom Phúc anh 141 phạm văn đồng Địa chỉ: 141-143 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3968 9966 (ext 5)
Email: phucanh.phamvandong@phucanh.com.vn
Giờ mở cửa từ 08h00 đến 21h00
[Bản đồ đường đi]
Chat Facebook (8h-21h)
Chat Zalo (8h-21h)
1900.2164 (8h-21h)

SO SÁNH SẢN PHẨM

SO SÁNH
Icon Top Left Icon Top Right