[Khuyến mại] Nóng bỏng mùa hè - EURO cuồng nhiệt - Máy chiếu sập sàn - Quà tặng cực chất

Thời gian phản hồi màn hình là gì? Lựa chọn thông số thời gian phản hồi sao cho phù hợp

Khi bạn có nhu cầu mua một chiếc màn hình máy tính mới, sẽ có rất nhiều yếu tố liên quan tới sản phẩm mà bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng, ví dụ như kích thước màn hình, độ phân giải màn hình…

Một trong số những yếu tố đó không thể không kể đến thông số về thời gian phản hồi màn hình (response time), đặc biệt là với những người dùng mua màn hình về để chơi game chuyên nghiệp. Vậy thông số này là gì và lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu của bản thân? Hãy cùng Phúc Anh tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé!

Thời gian phản hồi màn hình máy tính

Thời gian phản hồi (response time) của màn hình là gì?

Thời gian phản hồi (response time) của màn hình hiện tại được định nghĩa đó là thời gian mà màn hình máy tính của bạn chuyển từ màu này sang màu khác, tính theo đơn vị Mi-li-giây (Ms). Thông số này càng thấp thì khung hình hiển thị sẽ càng ít xảy ra hiện tượng bóng mờ, đồng nghĩa với chất lượng và màu sắc hình ảnh sẽ càng đẹp hơn.

Tốc độ này thường được đo bằng thời gian cần thiết để chuyển từ màu đen sang màu trắng rồi lại sang màu đen. Tuy nhiên, cũng có trường hợp đo bằng thời gian chuyển đổi từ màu xám sang xám (GtG) và thậm chí đôi khi chỉ có màu đen sang trắng.

Thời gian phản hồi màn hình máy tính

Thời gian phản hồi có ý nghĩa như thế nào với người sử dụng?

Đối với người dùng văn phòng, nhiều người khi sử dụng máy tính đều không mấy để ý tới thông số thời gian phản hồi trên máy của mình. Lý do là vì người dùng văn phòng thường chỉ dùng máy tính với các tác vụ như soạn văn bản, lướt web, check mail hay chỉnh sửa ảnh…

Những tác vụ này có độ trễ giữa các màu sắc thay đổi trên màn hình nhanh tới mức bạn sẽ không thể nhận ra sự khác biệt. Ngay cả khi thực hiện tác vụ xem video hay xem phim, độ trễ thường không đủ lớn để người dùng nhận ra và chú ý tới.

Thời gian phản hồi màn hình máy tính

Thế nhưng đối với người dùng là game thủ, thời gian phản hồi Màn hình gaming lại đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Màn hình khi sử dụng để chơi game đòi hỏi thời gian phản hồi nhanh để hiển thị các hình ảnh di chuyển trong game sao cho khớp với từng chuyển động chi tiết của nhân vật.

Thông số về thời gian phản hồi của màn hình có thể quyết định tới kết quả thành bại của trận đấu do các trò chơi bắn súng, đua xe hay các tựa game tốc độ đòi hỏi khả năng hiển thị chi tiết cho mỗi chuyển động của nhân vật. Chính vì vậy, không chỉ phải cần một bộ PC chơi game cấu hình mạnh mà cần chọn một màn hình máy tính phù hợp với nhu cầu để chơi game. Bạn nên lựa chọn sản phẩm có thời gian phản hồi thấp để có được trải nghiệm tốt nhất.

Thời gian phản hồi màn hình máy tính

Bên cạnh đó, thời gian phản hồi máy tính cũng có ý nghĩa vô cùng quan trọng với người dùng thiên về các công việc kỹ thuật như quay phim, chỉnh sửa video chuyên nghiệp. Chuyển động trong khung hình sẽ trở nên mượt mà hơn trên những sản phẩm màn hình máy tính có thời gian phản hồi thấp, từ đó nâng cao hiệu quả công việc và chất lượng sản phẩm của bạn.

Thời gian phản hồi màn hình máy tính

Tấm nền nào có thời gian phản hồi nhanh nhất hiện nay

Thường thì khi mua màn hình máy tính bạn có thể xem xét đến thông số  thời gian phản hồi để lựa chọn màn hình phù hợp. Thường thì thời gian phản hồi của màn hình sẽ phụ thuộc vào loại tấm nền chiếc màn đó sử dụng. Và dưới đây là tốc độ phản hổi của 3 tấm nền phổ biến hiện nay là TN, IPS và VA

- Tấm nền màn hình TN (Twisted Nematic): Đây là tấm nền có thời gian phản hồi nhanh nhất và có giá thành rẻ nhất. Tuy nhiên thì màu sắc hiển thị trên tấm nền này sẽ thay đổi khi bạn thay đổi góc nhìn và bị hạn chế dải màu hiển thị được

- Tấm nền màn hình IPS (In – Plane Switching): Đây là tấm nền có thể nói là phổ biến nhất hiện nay, nó cho dải màu tốt hơn Tuy nhiên, tấm nền IPS cho thời gian phản hồi lâu hơn TN nên nó hiếm khi được dùng trong màn hình gaming chuyên nghiệp

- Tấm nền màn hình VA (Vertical Alignment): Đây là tấm nền hòa trộn các đặc điểm của tấm nền VA và IPS, nó có thời gian phản hồi nhanh của tấm nền TN và màu sắc sống động của IPS

Lựa chọn màn hình có response time phù hợp với nhu cầu của bạn?

Tổng kết lại, nếu bạn đang có nhu cầu mua màn hình máy tính với mục đích sử dụng cơ bản, phục vụ cho các tác vụ văn phòng thì đây là thông số không quá ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn. Bạn có thể lựa chọn các loại màn hình văn phòng với thời gian phản hồi dưới 10ms.

Thời gian phản hồi màn hình máy tính

Còn nếu như bạn là game thủ hoặc bạn làm các công việc liên quan tới kỹ thuật chuyên nghiệp thì Phúc Anh khuyên bạn hãy lựa chọn các sản phẩm màn hình máy tính có thời gian phản hồi thấp, trong khoảng từ 1ms – 5ms để có được trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng.

Thời gian phản hồi màn hình máy tính

Trên đây là một số thông tin mà Phúc Anh đã tổng hợp được về thời gian phản hồi của màn hình máy tính và gợi ý cho bạn khi lựa chọn màn hình sử dụng theo nhu cầu. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin hữu ích để lựa chọn cho mình sản phẩm màn hình máy tính phù hợp nhất.

Phòng bán hàng trực tuyến Địa chỉ: Tầng 4, 89 Lê Duẩn, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 1900 2164 (ext 1)
Hoặc 0974 55 88 11
Email: banhangonline@phucanh.com.vn
[Bản đồ đường đi]
Showroom Phúc anh 15 xã đàn Địa chỉ: 15 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3968 9966 (ext 1)
Email: phucanh.xadan@phucanh.com.vn
Giờ mở cửa từ 08h00 đến 21h00
[Bản đồ đường đi]
showroom PHÚC ANH 152 TRẦN DUY HƯNG Địa chỉ: 152-154 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3968 9966 (ext 2)
Email: phucanh.tranduyhung@phucanh.com.vn
Giờ mở cửa từ 08h00 đến 21h00
[Bản đồ đường đi]
PHÒNG KINH DOANH PHÂN PHỐI Địa chỉ: Tầng 5, 134 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097 322 7711
Email: kdpp@phucanh.com.vn
[Bản đồ đường đi]
PHÒNG DỰ ÁN VÀ KHÁCH HÀNG DOANH NGHIỆP Địa chỉ: Tầng 5,134 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 1900 2164 (ext 2)
Hoặc 038 658 6699
Email: kdda@phucanh.com.vn
[Bản đồ đường đi]
SHOWROOM Phúc Anh 89 Lê Duẩn Địa chỉ: 89 Lê Duẩn, Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3968 9966 (ext 6)
Email: phucanh.leduan@phucanh.com.vn
Giờ mở cửa từ 08h00 đến 21h00
[Bản đồ đường đi]
showroom PHÚC ANH 134 THÁI HÀ Địa chỉ: 134 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3968 9966 (ext 3)
Email: phucanh.thaiha@phucanh.com.vn
Giờ mở cửa từ 08h đến 21h00
[Bản đồ đường đi]
Showroom Phúc anh 141 phạm văn đồng Địa chỉ: 141-143 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3968 9966 (ext 5)
Email: phucanh.phamvandong@phucanh.com.vn
Giờ mở cửa từ 08h00 đến 21h00
[Bản đồ đường đi]
Chat Facebook (8h-21h)
Chat Zalo (8h-21h)
1900.2164 (8h-21h)
So sánh (0)

SO SÁNH SẢN PHẨM

Thêm sản phẩm

So sánh
Xoá sản phẩm
Icon Top Left Icon Top Right