Hướng dẫn bạn cách hạ cấp từ MacOs Sonoma xuống phiên bản MacOs cũ hơn

Có thể sẽ có người không thích phiên bản macOS Sonoma (phiên bản mới nhất) và có nhiều lý do để muốn quay lại phiên bản cũ hơn. Ví dụ, phiên bản mới có thể thiếu các tính năng quan trọng hoặc không tương thích với các ứng dụng.

Và sau đây Phúc Anh sẽ hướng dẫn bạn cách gỡ cài đặt phiên bản mới nhất và hạ cấp xuống phiên bản cũ hơn. Lưu ý đầu tiên là bạn phải sao lưu dữ liệu và đồng thời, hãy tìm hiểu máy Mac của bạn có thể chạy phiên bản macOS nào.

Cách 1: Khôi phục từ bản sao lưu Time Machine cũ hơn

Bước 1: Trước khi bắt đầu, hãy lưu ý rằng việc khôi phục từ bản sao lưu Time Machine sẽ có nghĩa là bạn sẽ mất mọi dữ liệu được tạo sau khi sao lưu được tạo, vì vậy hãy đảm bảo bạn có các tài liệu mới hơn được lưu ở đâu đó trên máy Mac khác, ổ đĩa ngoài hoặc trong bộ lưu trữ đám mây.

cách hạ cấp từ MacOs Sonoma xuống phiên bản MacOs cũ hơn

Bước 2: Khởi động lại máy Mac của bạn ở chế độ Recovery. Để thực hiện việc này, hãy tắt máy Mac của bạn, sau đó trên máy Mac silicon của Apple, bật máy bằng cách nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi bạn thấy thông báo “Loading startup options”. Trên máy Mac Intel, hãy bật máy Mac của bạn rồi nhấn ngay Cmd+R cùng nhau cho đến khi bạn nhìn thấy logo Apple.

Bước 3: Chọn Options => Continue và đợi thanh tiến trình đầy. Đăng nhập bằng tài khoản quản trị viên, sau đó chọn Restore từ Time Machine => Continue => Continue.

Bước 4: Chọn bản sao lưu trước khi bạn nâng cấp lên macOS Sonoma (tức là bản sao lưu chạy macOS Ventura trở về trước). Bây giờ hãy chọn Continue và để máy Mac của bạn khôi phục từ bản sao lưu. Máy Mac của bạn sẽ cài đặt phiên bản macOS cũ hơn như một phần của quá trình khôi phục bản sao lưu.

Cách 2: Chạy trình cài đặt của các phiên bản MacOs cũ hơn

Bước 1: Apple vẫn cung cấp các phiên bản macOS cũ hơn trên App Store. Bạn có thể tải xuống một cái, tải nó vào ổ USB và cài đặt nó từ đó. Tuy nhiên, phương pháp này yêu cầu sử dụng Terminal và xóa ổ SSD của máy Mac, vì vậy hãy đảm bảo bạn đã sao lưu các tệp của mình ở đâu đó (và cảm thấy thoải mái khi sử dụng Terminal) trước khi bắt đầu.

Bước 2: Tải xuống phiên bản macOS bạn muốn từ App Store bằng một trong các liên kết sau: * macOS Ventura * macOS Monterey * macOS Big Sur * macOS Catalina * macOS Mojave

Bước 3: Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ sử dụng macOS Ventura. Khi tải xuống xong, không chạy trình cài đặt. Thay vào đó, hãy mở thư mục Ứng dụng của bạn trong Finder và kiểm tra xem trình cài đặt có ở đó không.

Bước 4: Cắm ổ USB vào máy Mac của bạn. Bạn sẽ cần đảm bảo rằng nó có đủ dung lượng cho trình cài đặt và hoàn toàn trống trước khi bắt đầu. Đặt tên cho ổ đĩa là “trình cài đặt macOS” hoặc tên nào đó dễ nhớ không kém.

Bước 5: Mở ứng dụng Terminal trên máy Mac của bạn và nhập lệnh sau: sudo /Applications/Install\ macOS\ Ventura.app/Contents/Resources/createinstallmedia --volume /Volumes/MyDrive

cách hạ cấp từ MacOs Sonoma xuống phiên bản MacOs cũ hơn

Thay thế “Ventura.app” bằng tên của tệp cài đặt và “MyDrive” bằng tên ổ USB của bạn. Khi bạn hoàn tất, nhấn Return . Bạn có thể đóng Terminal khi quá trình kết thúc.

Bước 6: Bây giờ hãy mở ứng dụng Settings và chọn General => Startup Disk, sau đó chọn ổ USB có cài đặt macOS trên đó.

Bước 7: Tắt máy Mac của bạn và khởi động vào chế độ Khôi phục bằng cách nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi bạn thấy “Loading startup options” (trên máy Mac silicon của Apple) hoặc bằng cách nhấn và giữ Cmd+R ngay khi bạn khởi động máy Mac (trên máy Mac Intel).

Bước 8: Bây giờ chọn Options => Continue. Đăng nhập bằng tài khoản quản trị viên, sau đó nhấp vào Disk Utility => Continue. Từ đây, chọn đĩa khởi động của máy Mac và chọn Erase. Thao tác này sẽ xóa mọi thứ trên ổ đĩa, vì vậy đây là cơ hội cuối cùng để bạn đảm bảo các tệp của mình được sao lưu an toàn. Đợi quá trình kết thúc, sau đó nhấp vào Disk Utility => Quit Disk Utility từ thanh menu.

Bước 9: Bây giờ chọn Cài đặt lại macOS từ menu và làm theo hướng dẫn trên màn hình.

cách hạ cấp từ MacOs Sonoma xuống phiên bản MacOs cũ hơn

Trên đây Phúc Anh đã hướng dẫn bạn các cách hạ cấp macOS Sonoma xuống các phiên bản cũ hơn. Hãy theo dõi Phúc Anh để cập nhật các mẹo vặt thú vị nhé!

Phòng bán hàng trực tuyến Địa chỉ: Tầng 4, 89 Lê Duẩn, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 1900 2164 (ext 1)
Hoặc 0974 55 88 11
Email: banhangonline@phucanh.com.vn
[Bản đồ đường đi]
Showroom Phúc anh 15 xã đàn Địa chỉ: 15 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3968 9966 (ext 1)
Email: phucanh.xadan@phucanh.com.vn
Giờ mở cửa từ 08h00 đến 21h00
[Bản đồ đường đi]
showroom PHÚC ANH 152 TRẦN DUY HƯNG Địa chỉ: 152-154 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3968 9966 (ext 2)
Email: phucanh.tranduyhung@phucanh.com.vn
Giờ mở cửa từ 08h00 đến 21h00
[Bản đồ đường đi]
PHÒNG KINH DOANH PHÂN PHỐI Địa chỉ: Tầng 5, 134 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097 322 7711
Email: kdpp@phucanh.com.vn
[Bản đồ đường đi]
PHÒNG DỰ ÁN VÀ KHÁCH HÀNG DOANH NGHIỆP Địa chỉ: Tầng 5,134 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 1900 2164 (ext 2)
Hoặc 038 658 6699
Email: kdda@phucanh.com.vn
[Bản đồ đường đi]
SHOWROOM Phúc Anh 89 Lê Duẩn Địa chỉ: 89 Lê Duẩn, Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3968 9966 (ext 6)
Email: phucanh.leduan@phucanh.com.vn
Giờ mở cửa từ 08h00 đến 21h00
[Bản đồ đường đi]
showroom PHÚC ANH 134 THÁI HÀ Địa chỉ: 134 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3968 9966 (ext 3)
Email: phucanh.thaiha@phucanh.com.vn
Giờ mở cửa từ 08h đến 21h00
[Bản đồ đường đi]
Showroom Phúc anh 141 phạm văn đồng Địa chỉ: 141-143 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3968 9966 (ext 5)
Email: phucanh.phamvandong@phucanh.com.vn
Giờ mở cửa từ 08h00 đến 21h00
[Bản đồ đường đi]
Chat Facebook (8h-21h)
Chat Zalo (8h-21h)
1900.2164 (8h-21h)

SO SÁNH SẢN PHẨM

SO SÁNH
Icon Top Left Icon Top Right