Pin laptop là gì? Các thông số cần biết về pin laptop hiện nay

Pin là một thiết bị lưu trữ năng lượng điện dưới dạng hoá học, và hiên nay Pin là nguồn cung cấp năng lượng hoạt động cho hầu như tất cả các thiết bị cầm tay hiện nay và laptop cũng không phải là ngoại lệ. Trong bài viết sau hãy cùng Phúc Anh đi tìm hiểu từ A-Z về Pin laptop là gì? Các thông số cần biết về Pin laptop hiện nay

Tổng quan Pin laptop là gì? Pin laptop có cấu tạo như thế nào?

Thông thường một viên pin laptop sẽ có cấu tạo như sau:

cấu tạo pin laptop

Vỏ bên ngoài của pin: Giữ và bảo vệ cell, mạch điện thành một khối gắn kết chặt chẻ. Tạo thành pin laptop hoàn chỉnh như chúng ta thường thấy.

Các Cell pin: Tùy từng loại mà ta có 3 - 4 - 6 - 8 - 9 hoặc 12 cell. Các viên Pin dung lượng lớn có thể có nhiều cell hơn nữa. Các cell phổ biến hiện nay là cell tròn, có dung lượng 2000mAh, 2200mAh, 2400mAh, 2600mAh. Cell vuông có dung lượng nhỏ hơn (1800mAh) và thường dùng trong các máy mỏng, nhẹ như IBM X30; Dell C400.... Hình dưới là Cell pin tròn phổ thông, bộ phận lưu trữ năng lượng chính của pin

cấu tạo pin laptop

Bo mạch trên pin: Đây là thành phần rất quan trọng chứa các thông tin giúp cho máy tính có thể nhận dạng chính xác loại Pin phù hợp. Ở đây cũng là nơi chứa các mạch bảo vệ, mạch sạc, chip quản lý nguồn pin, các rơle và đầu giắc tiếp xúc với máy tính.

Dung lượng Pin được đo bằng chỉ số nào

Dung lượng Pin hiên nay đang được đo bằng chỉ số mAh hoặc Wh, cụ thể:

- mAh là viết của từ “miliAmpe hour”: có nghĩa là mili ampe trên mỗi giờ. Đó là một dạng thông số dòng điện để đo dung lượng của một cục pin hoặc một khối pin. Dung lượng này càng lớn thì thời gian sử dụng máy laptop càng lâu.

- Wh là viết tắt của “Watt hour”: có nghĩa là Watt trên giờ. Đó là một dạng thông số dòng điện để đo thời lượng công suất tiêu thụ của một cục pin hoặc một khối pin. Thời lượng này càng lớn thì thời gian sử dụng máy laptop càng lâu.

Phân biệt Pin laptop theo công nghệ sản xuất

Pin Lithium-Ion (Li-Ion) 

Pin Li-Ion hiện nay được sử dụng trong nhiều trong các thiết bị cao cấp như smartphone, máy ảnh DSLR và laptop...nó có thể lưu trữ năng lượng hơn pin Ni-Cd và Ni-MH nhưng cũng đắt hơn nhiều do công nghệ chế tạo và chất liệu được sử dụng. Trong mỗi viên pin Li-lon thường có mạch điều khiển quá trình sạc và bảo vệ pin.

Pin Li-lon suy giảm chất lượng theo thời gian bất kể bạn dùng hay không dùng nó. Vì vậy khi mua pin, bạn cần được đảm bảo rằng pin mới được sản xuất. Bạn có thể sạc pin bất cứ lúc nào, đầy hay hết không quan trọng nhưng nó sẽ giãm chất lượng sau mỗi lần sạc. đó là lý do tại sao các chương trình kiểm tra pin (battery monitoring) trên laptop đếm được cả số lần sạc pin. 

Pin Lithium-Ion (Li-Ion)

Pin Lithium-Polymer (Li-Po) 

Là thế hệ pin mới và cũng đắt tiền nhất nên chỉ xuất hiện trong các thiết bị smartphone cao cấp hiện nay hoặc trên laptop thế hệ mới. Pin Li-Po có chất điện phân dạng rắn khác với điện phân lỏng như hầu hết các loại pin khác. Điều đó có nghĩa nó có trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với các loại pin khác và nhà sản xuất có thể chế tạo pin Li-Po với bất kỳ hình dạng nào. Pin Li-po hiện nay được sử dụng rất nhiều trong các laptop dạng Ultra, Macbook để giảm trọng lượng và kích thước..

Tuy pin Li-Po có nhiều ưu điểm như nhỏ gọn, mạnh mẽ... Nhưng nếu sử dụng không đúng cách thì rất dễ hư hỏng và rất nguy hiểm (nhất là dễ gây cháy nổ). Vì vậy các bạn phải nên tìm hiễu kĩ để sử dụng một cách an toàn.

Pin Lithium-Polymer (Li-Po)

Phân biệt Pin theo thiết kế vật lý

Pin dạng rời

Là pin chính hãng của laptop, có thể tháo ra dễ dàng nhờ vào nút công tắc đơn giản và có thể thay thế/nâng cấp thêm pin loại khác lên 6 cell, 9 cell, 12 cell hoặc cao hơn nữa. Nếu pin càng nhiều cells thì cục pin đó sẽ càng nặng hơn và thời gian sạc tất nhiên sẽ lâu hơn. Loại pin này thường xuất hiện ở những máythế hệ cũ hoặc dòng đặc biệt.

Pin laptop dạng rời

Pin liền theo máy

Cũng là pin chính hãng của laptop, tuy nhiên là nếu bạn muốn thay thế pin (không thể nâng cấp nhiều cells hơn) thì bạn cần phải mở máy ra thông qua ốc vít. Vì loại pin này thường nhỏ hơn và sử dụng công nghệ khác, tuổi thọ của pin cũng cao hơn. Những loại pin này thường xuất hiện ở những máy đời mới cho đến hiện tại bây giờ.

Pin laptop liền theo máy

Những câu hỏi thường gặp về Pin laptop hiện nay

Vừa sử dụng máy vừa sạc có ảnh hưởng pin hay không?

Sẽ không ảnh hưởng gì khi bạn vừa sử dụng vừa sạc. Vì laptop đủ thông minh để ngắt mạch sạc khi pin Laptop đã đầy, để sử dụng nguồn điện trực tiếp. Nên bạn không phải quá lo lắng về việc này. Và cũng sẽ không gây chai pin như nhiều người thường nói. 

Vừa sử dụng máy vừa sạc có ảnh hưởng pin hay không?

Sạc nhiều lần có thể gây chai pin không?

Chai pin không phụ thuộc vào số lần sạc pin mà phụ thuộc vào sạc xả bao nhiêu chu kì. Mỗi pin khi sản xuất lại có số chu kì sạc khác nhau. Chu kỳ sạc pin một lần sạc xả là 100%.

Hôm nay bạn sử dụng Laptop còn 20%, bạn tắt và sạc lên 100%. Thì bạn đã sạc được 80% của 1 chu kỳ, và khi bạn xài xuống 80% bạn sạc thêm 20% nữa thì bạn hoàn thành 1 chu kỳ.(lần sạc 1 80% + với lần sạc 2 20% = 100%). Chính vì thế mà khi sử dụng laptop mọi người nhớ sạc đầy pin rồi hãy dùng nhé

Sạc nhiều lần có thể gây chai pin không?

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu về Pin laptop là gì? Các thông số cần biết về pin laptop hiện nay. Hi vọng các thông tin trên đã đáp ứng được yêu cầu của bạn. Hãy tiếp tục đón đọc các bài viết về công nghệ khác tại Phúc Anh nhé.

Phòng bán hàng trực tuyến Địa chỉ: Tầng 4, 89 Lê Duẩn, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 1900 2164 (ext 1)
Hoặc 0974 55 88 11
Email: banhangonline@phucanh.com.vn
[Bản đồ đường đi]
Showroom Phúc anh 15 xã đàn Địa chỉ: 15 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3968 9966 (ext 1)
Email: phucanh.xadan@phucanh.com.vn
Giờ mở cửa từ 08h00 đến 21h00
[Bản đồ đường đi]
showroom PHÚC ANH 152 TRẦN DUY HƯNG Địa chỉ: 152-154 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3968 9966 (ext 2)
Email: phucanh.tranduyhung@phucanh.com.vn
Giờ mở cửa từ 08h00 đến 21h00
[Bản đồ đường đi]
PHÒNG KINH DOANH PHÂN PHỐI Địa chỉ: Tầng 5, 134 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 097 322 7711
Email: kdpp@phucanh.com.vn
[Bản đồ đường đi]
PHÒNG DỰ ÁN VÀ KHÁCH HÀNG DOANH NGHIỆP Địa chỉ: Tầng 5,134 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 1900 2164 (ext 2)
Hoặc 038 658 6699
Email: kdda@phucanh.com.vn
[Bản đồ đường đi]
SHOWROOM Phúc Anh 89 Lê Duẩn Địa chỉ: 89 Lê Duẩn, Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3968 9966 (ext 6)
Email: phucanh.leduan@phucanh.com.vn
Giờ mở cửa từ 08h00 đến 21h00
[Bản đồ đường đi]
showroom PHÚC ANH 134 THÁI HÀ Địa chỉ: 134 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3968 9966 (ext 3)
Email: phucanh.thaiha@phucanh.com.vn
Giờ mở cửa từ 08h đến 21h00
[Bản đồ đường đi]
Showroom Phúc anh 141 phạm văn đồng Địa chỉ: 141-143 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 3968 9966 (ext 5)
Email: phucanh.phamvandong@phucanh.com.vn
Giờ mở cửa từ 08h00 đến 21h00
[Bản đồ đường đi]
Chat Facebook (8h-21h)
Chat Zalo (8h-21h)
1900.2164 (8h-21h)
So sánh (0)

SO SÁNH SẢN PHẨM

Thêm sản phẩm

So sánh
Xoá sản phẩm
Icon Top Left Icon Top Right